Trang trọng kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nam Phi

Tối 15/9 theo giờ địa phương, lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nam Phi đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị CSIR tại thủ đô Pretoria của Nam Phi.

Lễ kỷ niệm vinh dự có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn đại biểu Việt Nam đang ở thăm Nam Phi, cùng với lãnh đạo Nam Phi, các ngoại giao đoàn, tổ chức quốc tế và đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Nam Phi.

 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 tại Nam Phi. (Nguồn: TTXVN_

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 tại Nam Phi. (Nguồn: TTXVN_

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường điểm lại những sự kiện lịch sử gắn liền với Ngày Quốc khánh của Việt Nam như sự kiện tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn thể dân tộc Việt Nam “triệu người như một” đã vùng lên tiến hành Tổng khởi nghĩa, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân.

Sau đó, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường phát biểu tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Hoàng Sỹ Cường nhấn mạnh lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Việt Nam năm nay tại “đất nước cầu vồng” rất đặc biệt và có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trùng với dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Nam Phi.

Trải qua 3 thập kỷ từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã không ngừng nỗ lực thắt chặt mối tương giao, mang lại nhiều kết quả tốt đẹp trên nhiều khía cạnh.

Việt Nam và Nam Phi đã gây dựng quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Hiện nay, Việt Nam và Nam Phi là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau tại khu vực châu Phi và khu vực Đông Nam Á.

Theo Đại sứ, trong lịch sử quan hệ Việt Nam-Nam Phi, hai bên luôn coi quan hệ hữu nghị, hợp tác là điểm tựa cho sự tin cậy lẫn nhau. Mối quan hệ đó được gây dựng bởi cố Tổng thống Nelson Mandela và Chủ tịch Hồ Chí Minh, được các lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng nuôi dưỡng.

Đại sứ nhấn mạnh lễ kỷ niệm hôm nay là dịp tuyệt vời để tái khẳng định quan hệ thân thiết giữa hai nước cùng hướng về một tương lai tươi sáng hơn, nhiều thành quả tốt đẹp hơn.

Đại diện cho Chính phủ Nam Phi, Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp công Nam Phi Pravin Ghordan cho biết, ông rất hân hạnh được thay mặt Chính phủ và nhân dân Nam Phi tham dự lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng hai nước có nhiều tiềm năng có thể cùng nhau triển khai để tăng cường hơn nữa quan hệ chính trị và ngoại giao, bao gồm hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp công Nam Phi Pravin Gordhan phát biểu chào mừng. (Nguồn: TTXVN)

Hai nước cũng cần tăng cường và đa dạng hóa hợp tác thương mại song phương, tăng tần suấtcác hoạt động giao lưu, trao đổi cấp cao.

Ông cũng bày tỏ tin tưởng, trong những năm tới và những thập kỷ tới, quan hệ Nam Phi-Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Ghordan khẳng định, Nam Phi mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Việt Nam và các vị khách quý được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống như múa sen, độc tấu sáo, múa dân tộc, tiết mục hòa tấu mang âm hưởng châu Phi do các nghệ sĩ Việt Nam và bản hòa tấu “Việt Nam quê hương tôi” do các nghệ sĩ Nam Phi trình diễn.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trang-trong-ky-niem-78-nam-quoc-khanh-viet-nam-va-30-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-viet-nam-nam-phi-242326.html