Ngày 26/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Bộ, ngành chức năng cho ý kiến về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý, giải quyết chồng lấn về quy hoạch khoáng sản với các quy hoạch khác...
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu ý kiến các bộ, ngành hữu quan để bổ sung, hoàn thiện dự án Luật Địa chất và Khoáng sản.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương, các địa phương phối hợp với Bộ Công an rà soát các dự án điện mặt trời được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ, chuyển sang cơ quan điều tra.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kéo dài nhiều năm của các dự án đất đai.
Cần cơ chế đặc thù tháo gỡ dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra; Nhà nước can thiệp nếu giá bất động sản tăng, giảm trên 20% trong 3 tháng; Bắc Giang phê duyệt dự án khu đô thị mới sân golf hơn 6.300 tỷ đồng; Đấu giá loạt khu đất vùng ven Hà Nội , giá khởi điểm chỉ từ 7,3 triệu đồng/m²…là những tin tức xây dựng- bất động sản đáng chú ý.
Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án, đất đai có sai phạm theo chỉ đạo của Bộ Chính trị là tiền đề quan trọng để giải quyết các dự án, đất đai ở trong tình trạng tương tự trên cả nước.
Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án.
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, nhiều sai phạm các dự án, đất đai được nêu trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố không thể khắc phục, xử lý nếu không có cơ chế, chính sách đặc thù.