Trại David của Mỹ đã đón những nhân vật nào trên thế giới?

Trại David của Mỹ ở ngoại ô thủ đô Washington, được mệnh danh là 'nơi hội đàm lịch sử', nơi gặp gỡ đặc biệt giữa Tổng thống Mỹ và những nhà lãnh đạo nổi tiếng tại những thời khắc đặc biệt. Đây cũng là nơi có nhiều dấu ấn liên quan đến lịch sử thế giới.

Nhà lãnh đạo đầu tiên của Nhật Bản được mời tới Trại David là Thủ tướng Nakasone Yasuhiro. Năm 1986, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã hội đàm với ông Nakasone. Tại đây, lần đầu tiên xây dựng mối quan hệ cá nhân thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo.

Tổng thống Ronald Reagan và Thủ tướng Nakasone tại Trại David năm 1986 (Ảnh: NHK)

Tổng thống Ronald Reagan và Thủ tướng Nakasone tại Trại David năm 1986 (Ảnh: NHK)

Sau đó, vào năm 2001, Thủ tướng Nhật Bản Koizumi Junichiro đã được Tổng thống Mỹ George Bush tặng một chiếc áo khoác da, một quả bóng chày có khắc tên tổng thống. Hai ông đã ném bóng cùng nhau chính tại Trại David.

Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến thăm Mỹ vào năm 2007 cũng đã hội đàm với Tổng thống George Bush tại nơi có nhiều dấu ấn lịch sử này.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Koizumi Junichiro đã được Tổng thống Mỹ George Bush tặng bóng chày tại ngay trong khuôn viên Trại David (Ảnh: NHK)

Năm 2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhân chủ trì Hội nghị G8 (G7 thêm Nga) đã mời lãnh đạo các nước hội đàm và ăn tối tại đây. Thủ tướng Nhật Bản lúc đó là ông Noda đã được Tổng thống Mỹ tặng bánh gato nhân dịp sinh nhật và nhận lời chúc mừng từ lãnh đạo các nước khác.

Năm 1978, nhằm hòa giải quan hệ thù địch giữa Ai Cập và Israel, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã làm trung gian cho cuộc gặp giữa Tổng thống Ai Cập Muhammad Anwar el-Sadat và Thủ tướng Israel Menachem Begin, đưa ra được thỏa thuận Trại David về việc ký kết Hiệp ước hòa bình giữa hai bên.

Thủ tướng Noda và các nhà lãnh đạo G7 trong cuộc hội đàm tại Trại David năm 2012 (Ảnh: NHK)

Thời kỳ chiến tranh lạnh Đông Tây, năm 1973, Tổng thống Mỹ lúc đó là Richard Nixon đã mời Tổng Bí thư Liên Xô Brezhnev thăm Mỹ và đích thân tặng một chiếc xe do Mỹ sản xuất. Tổng Bí thư Liên Xô Brezhnev đã lái thử chiếc xe tại Trại David với vận tốc khá nhanh với 80km/h. Cũng tại đây, hai nhà lãnh đạo đã ký vào một Hiệp định cam kết sẽ nỗ lực hợp tác phòng chống chiến tranh hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã làm trung gian cho cuộc gặp giữa Tổng thống Ai –Cập Muhammad Anwar el-Sadat và Thủ tướng Israel Menachem Begin, đưa ra được thỏa thuận Trại David về việc ký kết Hiệp ước hòa bình giữa hai bên. (Ảnh:NHK)

Và ngày 18/8 năm nay (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ đồng chủ trì Hội nghị thượng đỉnh tại Trại David. Tổng thống Mỹ Joe Biden mong muốn nơi đây chứng kiến sự thay đổi tốt đẹp trong mối quan hệ Nhật-Hàn, đồng thời thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Mỹ đối với hai đồng minh thân thiết và quan trọng.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trai-david-cua-my-da-don-nhung-nhan-vat-nao-tren-the-gioi-post1040113.vov