TP Hồ Chí Minh: Khai thác tối đa cơ chế đặc thù để phát triển nhanh, bền vững

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh xác định tinh thần, khai thác tối đa cơ chế đặc thù mà Nghị quyết 98 đã trao cho thành phố để phát triển nhanh, bền vững.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu trong Phiên toàn thể, Diễn đàn Kinh tế-xã hội Việt Nam 2023 chiều 19/9. (Ảnh: DUY LINH)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu trong Phiên toàn thể, Diễn đàn Kinh tế-xã hội Việt Nam 2023 chiều 19/9. (Ảnh: DUY LINH)

Chiều 19/9, chia sẻ về việc triển khai Nghị quyết 98/2023/QH1 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh trong Phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế-xã hội Việt Nam 2023, ông Dương Anh Đức nêu rõ, nghị quyết ra đời đã tạo ra tâm lý phấn khởi cho người dân toàn thành phố. Thành phố đang rất quyết liệt triển khai để đưa Nghị quyết này vào cuộc sống.

Ông nhận định, Nghị quyết 98 đã đem đến nhiều cơ hội triển khai các dự án đối tác công tư với những chính sách đặc thù, giúp đẩy nhanh những dự án trọng điểm, sớm đưa vào sử dụng, tạo lợi ích cho xã hội cũng như đà cho sự phát triển của thành phố.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh cho rằng, một nguồn lực nội sinh cũng không kém phần quan trọng đó là nguồn lực về con người.

“Con người là quan trọng nhất, có con người tốt, chúng ta sẽ triển khai, hiện thực hóa được các chính sách cách tốt nhất”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh, đồng thời cho biết Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chính sách về vấn đề này để thu hút các chuyên gia, nhà khoa học vào sự phát triển của thành phố.

Các đại biểu dự Phiên toàn thể. (Ảnh: DUY LINH)

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh, tại các kỳ họp của Hội đồng nhân dân vừa qua, nhiều nghị quyết quan trọng đã được xem xét, ban hành nhằm để cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết 98, tạo cơ sở cho quá trình thực hiện.

“TP Hồ Chí Minh xác định tinh thần, khai thác tối đa cơ chế đặc thù mà Nghị quyết 98 đã trao cho Thành phố để phát triển nhanh, bền vững”, ông Dương Anh Đức nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, thành phố tập trung phát triển nguồn lực nội sinh, khai thác tối đa tiềm năng phát sinh từ hạ tầng như hạ tầng giao thông, thu hút nguồn lực đầu tư xã hội hiệu quả hơn…

Cũng phát biểu tại phiên tọa đàm về những vấn đề liên quan đến Nghị quyết 98, TS Trần Du Lịch - chuyên gia kinh tế cho rằng, TP Hồ Chí Minh chưa bao giờ được cho hệ thống chính sách bài bản để phát triển như Nghị quyết 98 của Quốc hội.

TS Trần Du Lịch chia sẻ một số vấn đề chung quanh Nghị quyết 98. (Ảnh: DUY LINH)

Theo ông Lịch, nghị quyết vừa là chế định mang tính hình thức, vừa là chế định mang tính nội dung, sẽ góp phần giúp cho TP Hồ Chí Minh cải cách, nâng cao quản trị cải cách hành chính địa phương…

Vị chuyên gia nêu rõ, với 4 nhóm chính sách tạo động lực trước nay chưa từng có (mở rộng, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, thu hút nguồn nhân lực, chuyên gia) và 5 nội dung phân cấp, phân quyền để nâng cao năng lực quản trị hành chính mà Nghị quyết 98 giao cho, TP Hồ Chí Minh đã được gỡ những điểm nghẽn về thể chế, và triển khai, chuẩn bị rất nghiêm túc.

Với tinh thần này, TS Trần Du Lịch tin tưởng, sau 3 năm sơ kết thực hiện các chính sách đặc thù, TP Hồ Chí Minh sẽ gỡ được những điểm nghẽn về hạ tầng và thực sự phát triển xứng tầm Nghị quyết số 31/2021/QH15 về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 mà Quốc hội đã đề ra.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tp-ho-chi-minh-khai-thac-toi-da-co-che-dac-thu-de-phat-trien-nhanh-ben-vung-post773345.html