TP.HCM - Tây Bắc: Nơi gặp gỡ của những sắc màu văn hóa

Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Tây Bắc và TP.HCM có nhiều khởi sắc, góp phần bảo tồn văn hóa bản địa, tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các địa phương.

Đó là nhận định của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tại sự kiện khai mạc Tuần lễ văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc vào tối ngày 4/12/2023.

Chương trình diễn ra tại Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc.

Chương trình diễn ra tại Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc.

Đây cũng là sự kiện chính nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần III-2023.

Trong những chặng đường phát triển của TP.HCM đã đi qua như những dòng chảy, vượt qua thác ghềnh, mang theo phù sa màu mỡ về bồi đắp bờ bãi, làm nên vùng đất tốt tươi.

Trải qua mấy trăm năm thăng trầm lịch sử, TP.HCM luôn là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa và tài năng, nhiệt huyết của những con người từ khắp nơi hội tụ về

Thông qua dịp này, TP.HCM kỳ vọng các tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giao lưu, quảng bá du lịch, văn hóa để thu hút nguồn khách hai chiều từ các tỉnh Tây Bắc đến TP.HCM và ngược lại", ông Dương Anh Đức nói.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sự kiện này là nơi quy tụ, gặp gỡ của “những sắc màu văn hóa”, là cơ hội kết nối các sản phẩm văn hóa, du lịch, góp phần đẩy mạnh liên kết, phát triển du lịch Điện Biên - Tây Bắc với cả nước và quốc tế.

Đây còn là dịp để các tỉnh phát huy tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, tạo bước phát triển mới cho du lịch Điện Biên và Tây Bắc; góp phần củng cố, nâng cao sự liên kết, hợp tác giữa tỉnh Điện Biên - Tây Bắc và TP.HCM.

Theo ông Đức, TP.HCM là địa phương tiên phong trong các hoạt động liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, trong đó có các tỉnh Tây Bắc. Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Tây Bắc và TP.HCM cũng đã có nhiều khởi sắc, góp phần bảo tồn văn hóa bản địa, tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các tỉnh.

Sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật giao lưu với Chủ đề: “Điện Biên, Tây Bắc - TPHCM kết nối và phát triển”.

Chương trình nghệ thuật ca ngợi những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của con người và thiên nhiên Điện Biên - Tây Bắc, giới thiệu những nét đẹp văn hóa tuyền thống của các dân tộc.

Chương trình thu hút đông đảo người dân cùng du khách trong nước và quốc tế.

Harikiran du khách Ấn Độ chia sẻ, tôi đến TP.HCM công tác vào đầu năm nay; nơi diễn ra khá nhiều lễ hội hấp dẫn và vui nhộn. Hết hạn công tác tôi dự tính lưu lại đây thêm 1 thời gian nữa để tham quan các danh thắng cũng như tìm hiểu thêm cuộc sống của người dân nơi đây.

Các nghệ sĩ biểu diễn tiết mục văn nghệ của các tỉnh vùng cao Tây Bắc: Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái... trong lễ khai mạc tối 4/12/2023.

Sơn La, vùng đất đa dạng về văn hóa, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, là nơi hội tụ sinh sống từ lâu đời của 12 dân tộc anh em.

Nhắc đến Hoa Ban người ta thường nói đến Điện Biên, Tây Bắc miền đất dịu ngọt giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc nơi đây.

Hà Giang – vùng đất nơi địa đầu của Tổ quốc, nơi của đá và hoa, nơi của những dãy núi hùng vĩ, chập chùng ngập trong màu xanh cây cỏ, ruộng đồng khiến lòng người tha thiết say mê.

Hòa trong các khán giả, người dân và du khách dự xem chương trình là những người con đến từ các tỉnh/thành vùng cao Tây Bắc thân thương.

Các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, cùng các nhóm ca múa thể hiện các tiết mục giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của TP.HCM.

Chương trình nghệ thuật khai mạc “TUẦN LỄ VĂN HÓA - THỂ THAO - DU LỊCH TÂY BẮC TẠI TP.HCM 2023” khép lại trong các tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc.

Kết thúc chương trình, các đại biểu, lãnh đạo, cùng quan khách tay trong tay cùng các nghệ sĩ, diễn viên, người thực hiện chương trình mở rộng vòng xòe giao lưu thân ái.

Trong khi đó, phía bên ngoài khu vực sân khấu, tại khu vực triễn lãm và gian hàng, các cô gái – chàng trai dân tộc Dao, Thái, Mông, Hà Nhì... nhịp nhàng điệu múa trong tiếng khèn du dương.

Và nối vòng tay lớn cùng du khách, người dân thành phố lan rộng vòng xòe của tình đoàn kết, gắn bó thân thương.

Diễn ra trong suốt 3 ngày, từ ngày 4 đến 6/12, tại khu vực trung tâm Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ, Tuần lễ văn hóa - du lịch Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc tại TP.HCM gồm các hoạt động phong phú, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, như:

Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch; trồng hoa ban; chương trình nghệ thuật giao lưu với chủ đề Điện Biên - Tây Bắc - TP.HCM kết nối và phát triển; diễu hành văn hóa đường phố với chủ đề “Điện Biên - sắc màu hội tụ". Xuyên suốt các ngày diễn ra Tuần lễ là triển lãm ảnh Từ Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đến Đại thắng mùa Xuân năm 1975...

Hữu Long

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn//le-hoi/tphcm-tay-bac-noi-gap-go-cua-nhung-sac-mau-van-hoa-c9a64700.html