Tổng thống Zelenskyy nói Ukraine cần hệ thống chống bom dẫn đường Nga

Ngày 22/5, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đưa ra lời kêu gọi mới về việc nâng cấp hệ thống phòng thủ để bảo vệ các thành phố của Ukraine trước các đợt tấn công bằng bom dẫn đường của Nga.

Trong bài phát biểu qua video hàng đêm, ông Zelenskyy cho biết Ukraine đã đạt được tiến bộ trong việc phát triển vũ khí điện tử, "nhưng để chống lại bom Nga thì vẫn còn nhiều việc phải làm".

Ông nói: "Ukraine cần các hệ thống và chiến thuật giúp bảo vệ các vị trí, thành phố và cộng đồng của mình khỏi những quả bom này. Đây là công cụ chính của Nga trong các cuộc tấn công".

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Reuters

Từ lâu, ông Zelenskyy đã kêu gọi cải thiện khả năng phòng không khi Nga tăng cường tấn công vào nhà máy năng lượng và các cơ sở hạ tầng khác của Ukraine. Đầu tháng này, ông Zelenskyy cho biết Nga đã sử dụng hơn 3.200 quả bom dẫn đường tấn công các mục tiêu của Ukraine trong suốt tháng 4, cùng với hơn 300 tên lửa và khoảng 300 máy bay không người lái loại Shahed.

Nga ngày càng sử dụng nhiều loại bom này, được dẫn đường tới mục tiêu bằng hệ thống dẫn đường, có khả năng hủy diệt lớn và gây ra ít rủi ro hơn cho các phi hành đoàn vận hành chúng.

Trong bình luận của mình, ông Zelenskyy cho biết thêm 4 quốc gia - Albania, Áo, Chile và Mozambique - đã đồng ý tham dự "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" ở Thụy Sĩ vào tháng 6 với mục đích yêu cầu Nga phải đồng ý giải quyết hòa bình.

Kế hoạch hòa bình của ông Zelenskyy là kêu gọi Nga rút toàn bộ lực lượng và khôi phục biên giới năm 1991 của Ukraine.

Nga, nước bác bỏ kế hoạch này, từ chối tham dự cuộc họp vào tháng 6 và coi bất kỳ cuộc thảo luận nào về cuộc xung đột mà không có sự tham gia của Nga là vô nghĩa.

Ngọc Ánh (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tong-thong-zelenskyy-noi-ukraine-can-he-thong-chong-bom-dan-duong-nga-post296569.html