Tổng thống Putin: 'Thất bại chiến lược' đồng nghĩa với sự kết thúc của nước Nga

Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo các nước phương Tây đừng phạm phải 'thêm một sai lầm lớn'.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi tiếp đại diện báo chí Nga tại sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 20/6 (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi tiếp đại diện báo chí Nga tại sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 20/6 (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin lập luận rằng phương Tây phải nhận ra rằng việc đánh bại Nga không chỉ khó xảy ra mà còn không thể thực hiện được do sự đoàn kết của người dân, những người hiểu rằng điều đó sẽ đánh dấu sự kết thúc của lịch sử hàng nghìn năm của đất nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Hà Nội sau cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam hôm 20/6, ông Putin đã đề cập đến vấn đề các cường quốc phương Tây “làm tăng nhiệt” cuộc xung đột Ukraine thông qua việc leo thang dần dần.

“Rõ ràng là họ mong đợi chúng tôi sẽ sợ hãi vào một lúc nào đó. Nhưng đồng thời, họ cũng nói rằng họ muốn đánh bại Nga về mặt chiến lược trên chiến trường. Điều này có ý nghĩa gì với Nga? Đối với Nga, điều này có nghĩa là sự kết thúc của một nhà nước. Điều này đồng nghĩa với việc kết thúc lịch sử nghìn năm của nhà nước Nga. Tôi nghĩ điều này là dễ hiểu đối với mọi người”, ông Putin lưu ý.

"Và rồi câu hỏi được đặt ra: Tại sao chúng ta phải sợ hãi? Chẳng phải sẽ tốt hơn nếu đi hết chặng đường sao? Đây là logic cơ bản", ông Putin nói thêm.

Mặc dù ông Putin liên tục thừa nhận rằng bất kỳ cuộc xung đột nào liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nhân loại, ông vẫn khẳng định rằng Moscow sẽ buộc phải tự vệ bằng mọi phương tiện sẵn có nếu sự tồn vong của đất nước bị đe dọa.

Trở lại năm 2018, ông đã có câu nói nổi tiếng rằng “với tư cách là một công dân Nga và là người đứng đầu nhà nước Nga, tôi phải tự hỏi mình: Tại sao chúng ta lại muốn một thế giới không có Nga?”

Mỹ và các đồng minh đã chuyển vũ khí, đạn dược và thiết bị sang Ukraine trong 2 năm qua, đồng thời khẳng định họ không phải là một bên trong cuộc xung đột mà muốn gây ra “thất bại chiến lược” cho Moscow. Trong những tháng gần đây, Washington, London và các thành viên NATO khác tuyên bố họ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với việc Kiev sử dụng vũ khí của họ để chống lại Nga.

Bàn về sự cần thiết phải gửi một thông điệp cho phương Tây, tháng trước, Điện Kremlin đã ra lệnh cho quân đội tiến hành các cuộc tập trận triển khai vũ khí hạt nhân phi chiến lược. Hôm 20/6, khi được hỏi liệu Nga có thể thay đổi học thuyết hạt nhân của mình để bao gồm một điều khoản về khả năng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu hay không, ông Putin nhấn mạnh rằng điều đó là không cần thiết.

“Chúng tôi chưa cần tấn công phủ đầu, vì kẻ thù chắc chắn sẽ bị tiêu diệt trong một đòn tấn công trả đũa”, ông nói.

 Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn báo chí (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn báo chí (Ảnh: Sputnik)

Nga sẽ “không bao giờ” rút quân

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Nga cho biết, yêu cầu của Ukraine về việc rút quân Nga chỉ nhằm mục đích kéo dài xung đột, bởi vì đó là cách duy nhất để chính quyền Kiev hiện tại có thể duy trì quyền lực.

“Nếu các cuộc đàm phán liên quan đến việc rút quân của chúng tôi, điều mà chế độ Kiev mơ ước, thì điều này sẽ không bao giờ xảy ra”, ông Putin nói với các phóng viên.

“Vì chính quyền Kiev không muốn từ bỏ quyền lực, không muốn tổ chức bầu cử bình thường theo hiến pháp Ukraine nên họ sẽ kéo dài mãi mãi các cuộc đàm phán ngừng bắn”, ông nói. “Điều này có nghĩa là Kiev quan tâm đến việc quân đội của chúng tôi ở lại đó vì họ không muốn tổ chức bầu cử”.

Về nỗ lực “đánh lui” quân Nga khỏi Kharkov, ông Putin cho rằng việc Kiev ra lệnh phải giành được chiến thắng trên chiến trường “bằng mọi giá” sẽ đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ phải gánh chịu thiệt hại. Ông nói, Kharkov là một hoạt động mang tính chiến thuật mà Ukraine đang cố gắng miêu tả là chiến lược.

Khi được hỏi về việc phương Tây từ chối các điều khoản hòa bình mà ông đưa ra cho Ukraine vào tuần trước, ông Putin nói rằng điều đó là đúng.

“Tôi đã mong đợi một phản ứng như vậy ngay từ đầu”, ông nói. “Điều gì xảy ra sau đó, thời gian sẽ trả lời. Tất cả phụ thuộc vào tình hình thực tế diễn biến như thế nào”.

Nga luôn sẵn sàng đàm phán, trong khi Ukraine và các nước phương Tây ủng hộ nước này phá hoại tiến trình Minsk và các cuộc đàm phán ở Istanbul, ông Putin nói và lưu ý rằng các điều khoản mà ông đưa ra sẽ không có hiệu lực mãi mãi.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/tong-thong-putin-that-bai-chien-luoc-dong-nghia-voi-su-ket-thuc-cua-nuoc-nga-post175840.html