Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và sứ mệnh tháng 11

Với lịch làm việc dày đặc và nhiều mục tiêu quan trọng, tháng 11 là tháng có nhiều chuyến công du nước ngoài nhất trong năm 2019 của ông Moon Jae-in.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tháng 11 là tháng bận rộn của Tổng thống Moon Jae-in khi ông vừa tham gia Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)+3 (Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc), thăm các nước Nam Mỹ bao gồm Mexico, Peru… với mục đích tăng cường hợp tác song phương và phương.

Tổng thống Moon Jae-in. Ảnh: Daily Beast.

Theo dự kiến từ ngày 13-19/11, Tổng thống Moon Jae-in sẽ thăm Mexico và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Châu á – Thái Bình Dương (APEC). Tuy nhiên, hội nghị APEC đã bị hoãn lại do Chile không thể chuẩn bị kịp cho Hội nghị.

Từ ngày 25-17/11, Tổng thống sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao Hàn Quốc-ASEAN và Hàn Quốc-Mekong lần 1 tại Busan.

Nội dung chính bao trùm của các cuộc tiếp xúc trên là nhằm duy trì tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy ngoại giao kinh tế.

Nhưng bên cạnh đó, mong muốn lớn nhất của Hàn Quốc là thông qua các Hội nghị lần này, sẽ có các cuộc gặp cấp cao song phương giữa Hàn Quốc-Nhật Bản tại Hội nghị ASEAN+3, giữa Hàn Quốc với Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản tại APEC…để đề cập và hướng tới giải quyết các vấn đề còn tồn đọng giữa Hàn Quốc với các bên, hợp tác giữa Hàn Quốc và các bên trong một số vấn đề quốc tế.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon nhân dịp tham dự Lễ đăng quang Nhật Hoàng Naruhito cũng đã hội đàm với Thủ tướng Abe Shinzo. Tại đây, hai bên đã thống nhất rằng “không thể bỏ mặc” mối quan hệ hai nước và cần thúc đẩy từng bước mối quan hệ này. Thủ tướng Lee Nak-yeon đề xuất cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Abe Shinzo và Tổng thống Moon Jae-in nếu có thể sẽ tiến vào dịp Hội nghị ASEAN+3 và ở cả Hội nghị APEC.

Tuy nhiên, Hội nghị APEC sẽ bị hoãn và đang trong thời gian tìm nơi tổ chức mới. Nhật Bản vẫn căng thẳng trong việc yêu cầu Hàn Quốc phải xem xét lại việc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho lao động người Hàn Quốc trong thời chiến. Do đó, cuộc gặp cấp cao Nhật-Hàn khó có thể diễn ra như mong đợi.

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in mong muốn sẽ trao đổi trực tiếp về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị APEC. Dù hội nghị bị hoãn, nhưng cơ hội vẫn cao cho những cuộc gặp này.

Đặc biệt trong Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hàn Quốc và Hàn Quốc-Mekong, Hàn Quốc cũng mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, khi Triều Tiên lại vừa bắn tên lửa xuống vùng biển giữa Nhật Bản và Triều Tiên, sự xuất hiện của ông Kim Jong-un là điều khó thành hiện thực.

Riêng với Hội nghị ASEAN+3, Hàn Quốc mong muốn thực hiện mục tiêu hợp tác khu vực dựa trên xây dựng cộng đồng bền vững, kêu gọi sự ủng hộ cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực ngoại giao của Hàn Quốc trong việc phát triển thực chất nền hòa bình trên thế giới và phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Với lịch làm việc dày đặc và nhiều mục tiêu quan trọng, tháng 11 là tháng có nhiều chuyến công du nước ngoài nhất trong năm 2019 của Tổng thống Moon Jae-in. Nhưng cũng từ đây, nhiều mục tiêu quan trọng sẽ được thực hiện trong tương lai hướng tới một Hàn Quốc phát triển và rộng mở trong chính sách ngoại giao./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-han-quoc-moon-jaein-va-su-menh-thang-11-973782.vov