Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ hội đàm với Tổng thống Putin ở Sochi

  51 liên quanGốc

  Điện Kremlin thông báo Tổng thống Vladimir Putin sẽ hội đàm chính thức với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở thành phố Sochi vào ngày 6/9 tới.

  TTXVN cho biết chuyến thăm chính thức của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra từ ngày 5-8/9 theo lời mời của Tổng thống Putin.

  Reuters dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 bên cùng các vấn đề khu vực. Một vài thỏa thuận song phương cũng sẽ được ký kết.

  Tổng thống Putin tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 11/2014, cũng tại Sochi. Ảnh: AFP.

  Chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Liên bang Nga diễn ra trước thềm một loạt sự kiện lớn của hai nước: Kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga trong năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nga năm 2020.

  Sau chuyến thăm chính thức Liên bang Nga năm 2014 trên cương vị Tổng bí thư, đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sau Đại hội lần thứ 12 và là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam sang Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử hồi tháng 3.

  Hồi tháng 11/2014, Tổng thống Putin cũng tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại thành phố Sochi.

  Chuyến thăm của Tổng bí thư sẽ củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác, khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Nga là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

  Phương Thảo

   Nguồn Zing: http://news.zing.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-se-hoi-dam-voi-tong-thong-putin-o-sochi-post874221.html