Tòa án Hình sự Quốc tế lệnh bắt 2 quan chức hàng đầu của Nga

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ban hành lệnh bắt cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov.

Ông Gerasimov và Shoigu. Ảnh: Tass

Ông Gerasimov và Shoigu. Ảnh: Tass

Theo CNN và Tass, Tòa án Hình sự Quốc tế hôm nay (25/6) đưa ra thông báo như sau: "Phòng tiền xét xử II của tòa án đã ban hành lệnh bắt giữ hai cá nhân, ông Sergey Shoigu và Valery Gerasimov với các cáo buộc phạm tội quốc tế tại Ukraine trong thời gian ít nhất từ 10/10/2022 tới 9/3/2023".

ICC tuyên bố, ông Shoigu và Gerasimov phải chịu trách nhiệm về việc chỉ đạo tấn công vào các đối tượng dân sự và gây tổn hại ngẫu nhiên quá mức cho các đối tượng dân sự. Các thẩm phán ICC cho biết, mặc dù một số mục tiêu có thể được coi là có liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga vào thời điểm đó, nhưng rõ ràng việc tấn công chúng sẽ gây tổn hại cho dân thường và tổn hại đó sẽ quá lớn so với lợi ích quân sự của việc này.

Moscow vẫn chưa bình luận gì về quyết định này. Hãng Tass đưa tin, năm ngoái, ICC cũng ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên quyền trẻ em Maria Lvova-Belova với cáo buộc trục xuất bất hợp pháp trẻ em Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Putin tuyên bố, các quan chức Nga đã hành động đúng luật khi đưa trẻ em khỏi khu vực xung đột để bảo toàn tính mạng và sức khỏe của các em. Nhà lãnh đạo này cũng khẳng định ông không bao giờ phản đối việc các em nhỏ đoàn tụ với gia đình.

Các quan chức Ukraine hoan nghênh thông báo của ICC. Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho biết, ông Shoigu và Gerasimov phải chịu trách nhiệm về những gì đã làm.

Lệnh bắt giữ ông Shoigu và Gerasimov đã nâng tổng số quan chức hàng đầu của Nga mà ICC muốn bắt giữ lên 4, gồm cả Tổng thống Putin và bà Belova. Ông Shoigu hiện làm thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga sau khi rời chức Bộ trưởng Quốc phòng.

ICC có trụ sở tại The Hague, Hà Lan và được thành lập bởi một hiệp ước gọi là Quy chế Rome, ICC hoạt động độc lập. Hầu hết các quốc gia đều là thành viên của hiệp ước, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ đáng chú ý, bao gồm Mỹ, Nga và Ukraine.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/toa-an-hinh-su-quoc-te-ban-lenh-bat-2-quan-chuc-hang-dau-cua-nga-2295240.html