Tỉnh Luxor, Ai Cập mong muốn ký mới thỏa thuận hợp tác với Ninh Bình

Thống đốc tỉnh Luxor và Đại sứ Nguyễn Huy Dũng thảo luận các biện pháp để tăng cường hợp tác giữa hai nước nói chung và Luxor với Việt Nam nói riêng.

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng và Thống đốc tỉnh Luxor Mustafa Mohamed Alham.

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng và Thống đốc tỉnh Luxor Mustafa Mohamed Alham.

Từ ngày 25/2, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác thăm và làm việc với tỉnh Luxor.

Trong buổi làm việc với ông Mustafa Mohamed Alham, Thống đốc tỉnh Luxor, hai bên thảo luận các biện pháp để tăng cường hợp tác giữa hai nước nói chung và Luxor với Việt Nam nói riêng.

Đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam-Ai Cập kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn 60 năm (ngày 1/9/1963), Thống đốc Mustafa Mohamed Alham mong muốn ký mới thỏa thuận hữu nghị và hợp tác với Ninh Bình.

Ông Mustafa Mohamed Alha đề nghị thêm một số lĩnh vực hợp tác mới như nông nghiệp và giáo dục. Về nông nghiệp, hai nước có nhiều mặt hàng có nét tương đồng nên có thể trao đổi kinh nghiệm sản xuất chế biến và xuất nhập khẩu, ví dụ như quy trình làm đường mía.

Về giáo dục, Thống đốc tăng thêm nhiều học bổng từ các trường đại học ở Luxor và đề xuất mở khoa ngôn ngữ Việt ở Đại học Luxor, đồng thời mong muốn mở ra thêm cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng mong muốn hai bên có thể trao đổi các đoàn chuyên gia về khảo cổ và du lịch để Luxor có thể chia sẻ kinh nghiệm về bảo tồn di sản với Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng và Chủ tịch Phòng thương mại Luxor Yehia Muhammad Yehia tại hội thảo.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ quán đã phối hợp với Phòng thương mại Luxor tổ chức hội thảo cơ hội và tiềm năng trao đổi thương mại Việt Nam-Ai Cập.

Hội thảo có sự tham dự của ông Yehia Muhammad Yehia Chủ tịch Phòng thương mại thành phố Luxor; bà Naglaa Abdelal, Giám đốc Cơ quan phát triển công nghiệp Luxor và ông Amir Sheikh, Chủ tịch Phòng thương mại Qena (trước đây Luxor và Qena cùng trực thuộc một thành phố) cùng các doanh nghiệp Ai Cập quan tâm.

Chủ tịch Phòng thương mại thành phố Luxo bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đại sứ Nguyễn Huy Dũng cùng đoàn công tác.

Ông Yehia nhấn mạnh vai trò của các Phòng thương mại trong việc thúc đẩy trao đổi hàng hóa trong và ngoài Ai Cập. Trong đó, Phòng thương mại Luxor sẵn sàng hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa…

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng điểm lại một số cột mốc trong quan hệ Việt Nam-Ai Cập cũng như một số chuyến thăm cấp cao nổi bật trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, Đại sứ đã thông tin về một số thành tựu kinh tế Việt Nam trong năm 2023, nổi bật là GDP của Việt Nam tăng 5,05%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 683 tỷ USD.

Đại sứ nhận định Việt Nam và Ai Cập còn rất nhiều dư địa hợp tác tiềm năng có thể khai thác trong thời gian tới. Đối với tỉnh Luxor, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch.

Cũng tại hội thảo, các doanh nghiệp tham dự đã đặt nhiều câu hỏi, thể hiện sự quan tâm với việc đưa ra các biện pháp thúc đẩy quan hệ thực chất giữa hai bên như thu hút khách du lịch từ hai bên đến thăm nước còn lại, mở đường bay thẳng giữa hai nước…

Đây có thể là những kiến nghị hữu ích để cân nhắc thảo luận tại cuộc họp lần thứ 6 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Ai Cập sắp tới.

Luxor là thành phố Thượng Ai Cập, được biết đến là thành phố du lịch nổi tiếng trên đất liền và các du thuyền dọc bờ sông Nile.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Ai Cập)

Chu An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-luxor-ai-cap-mong-muon-ky-moi-thoa-thuan-hop-tac-voi-ninh-binh-262330.html