Tìm thấy 'kho báu' chứa đầy vàng, trang sức trong ngôi mộ cổ

Ngôi mộ cổ chứa hơn 3.500 đồ vật giá trị bao gồm trang sức quý, vũ khí, áo giáp và các đồ tạo tác khác bằng vàng, bạc, đồng.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một ngôi mộ của chiến binh thời đồ đồng ở phía tây nam Hy Lạp chứa hơn 3.500 đồ vật bao gồm đồ trang sức, vũ khí, áo giáp và các bình bằng đồng, bạc và vàng làm sáng tỏ một giai đoạn lịch sử.

Ngôi mộ được phát hiện bởi một nhóm nghiên cứu do Đại học Cincinnati tài trợ và dẫn đầu bởi vợ chồng nhà khảo cổ học Jack Davis và Sharon Stocker gần thành phố cổ Pylos.

Trong cuộc khai quật kéo dài sáu tháng đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra bộ xương nam giới trưởng thành còn nguyên vẹn được cho là của một chiến binh Hy Lạp cổ đại. Họ cũng khai quật được 1.400 đồ vật bao gồm vũ khí, đồ trang sức, áo giáp và các đồ tạo tác bằng bạc và vàng.

Việc phát hiện ngôi mộ khiến các nhà khảo cổ kinh ngạc.

Việc phát hiện ngôi mộ khiến các nhà khảo cổ kinh ngạc.

Bộ xương của người đàn ông trưởng thành tầm 30 - 35 tuổi được mệnh danh là Chiến binh Griffin. Nằm trong cổ mộ cạnh Chiến binh Griffin là một tấm bảng bằng ngà khắc hình một con thú thần thoại nửa sư tử, nửa đại bàng.

Tuy nhiên, chính kho đồ tạo tác khổng lồ được tìm thấy bên cạnh người đàn ông đã khiến cả đội choáng váng. Tiến sĩ Stocker cho biết: "Thật đáng kinh ngạc khi không có bình gốm nào được phát hiện bên trong ngôi mộ cổ. Tất cả những chiếc cốc, bình và chậu mà chúng tôi tìm thấy đều làm bằng kim loại – đồng, bạc và vàng".

Ngoài ra, trong kho báu còn có một chiếc gương đồng, sáu chiếc lược ngà voi có răng mịn và các loại đá bán quý như thạch anh tím, mã não và ngọc thạch anh – cho thấy người đàn ông này rất tự hào về vẻ ngoài của mình và không sẵn sàng thỏa hiệp về chất lượng.

Một số hiện vật bao gồm cả đồ trang sức được phát hiện.

Một số hiện vật bao gồm cả đồ trang sức được phát hiện.

Ngôi mộ chứa đầy đồ tạo tác.

Ngôi mộ chứa đầy đồ tạo tác.

Những chiếc cốc vàng nằm trên phần còn lại của ngực và bụng anh ta và gần cổ anh ta là một chiếc vòng cổ tuyệt đẹp có hai mặt dây chuyền.

Tiến sĩ Davis cho biết, vợ chồng ông đã tình cờ phát hiện ra ngôi mộ cổ vào ngày khai quật đầu tiên tại 1 địa điểm thuộc Cung điện Nestor, một phần của thành phố cổ Pylos trên đảo Crete, có từ thời Mycenaean. Số lượng cổ vật khai quật từ cổ mộ đã lên tới hơn 3.500.

Hải Vân (Theo Express)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tim-thay-kho-bau-chua-day-vang-trang-suc-trong-ngoi-mo-co-a668903.html