Tìm giải pháp nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam

  180 liên quanGốc

  Sáng 16/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia diễn ra Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

  Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, diễn đàn Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam khẳng định tầm nhìn và khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao thưởng cho em Trương Thế Diệu - sinh viên trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội đạt Huy chương Bạc kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019.

  Diễn đàn mang đến thông điệp: Muốn phát triển bền vững và bao trùm cần quan tâm đến phát triển kỹ năng, việc làm thỏa đáng và an sinh bền vững cho con người; và DN đồng hành cùng nhà trường tạo đột phá về quy mô và chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN), góp phần nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam.

  Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thông tin về việc nghiên cứu gần đây cho thấy, trong 10 – 15 năm tới khoảng 1/3 công việc hiện tại sẽ thay đổi do tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, CNTT, robot, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo. Khoảng 40% lao động toàn cầu sẽ không có kỹ năng phù hợp với công việc của họ khi robot thay thế con người. Do đó công việc của chúng ta cũng phải thay đổi, nhất là những ngành nghề thâm dụng nhiều lao động như dệt may, da giầy, cơ khí, điện tử,...

  Để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, đến nay, trong hệ thống GDNN đã có hàng chục trường nghề có chương trình đào tạo nghề đạt chuẩn kiểm định uy tín của Mỹ, Anh, Pháp. 25 trường nghề được công nhận đủ điều kiện đào tạo 12 nghề chuyển giao từ Auxtraylia, 45 trường được công nhận đủ điều kiện đào tạo 22 nghề chuyển giao từ Đức và những trường này được đào tạo để cấp 2 bằng để các thành viên tham gia thị trường việc làm trong nước và quốc tế.

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn diễn đàn Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam có chủ đề “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp” sẽ tập hợp các ý kiến để có nhận diện chính xác những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân. Từ đó, tìm ra những giải pháp thám gỡ trong thời gian tới.

  Oanh Trần

   Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/tim-giai-phap-nang-tam-ky-nang-lao-dong-viet-nam-357731.html