Tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca

Liên quan vụ án ông Đỗ Hữu Ca nhận 35 tỉ đồng để chạy án, cơ quan điều tra quyết định tách hành vi, tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu giám đốc Công an Hải Phòng.

Như PLO đã đưa tin, VKSND tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố truy tố vợ chồng "trùm" hóa đơn Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 10 bị can khác với năm nhóm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, đưa-nhận hối lộ.

 Cơ quan công an khám xét nhà ông Đỗ Hữu Ca

Cơ quan công an khám xét nhà ông Đỗ Hữu Ca

Kết quả điều tra xác định từ tháng 3-2013 đến tháng 5-2022, tại địa bàn Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương và Quảng Ninh, vợ chồng Đước, Ngọc Anh đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41,2 tỉ đồng.

Khi có nguy cơ bị điều tra, Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo vợ đến gặp cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (đã nghỉ hưu, là người có mối quan hệ thân thiết với Đước) để nhờ chạy tội.

Cựu Giám đốc công an đã bốn lần nhận tiền, tổng số 35 tỉ đồng. Nhưng đến ngày 3-2-2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Sau khi chồng bị bắt, bị can Ngọc Anh đến nhà gặp ông Ca hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỉ đồng nhưng ông Ca không trả lại tiền, còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Ngày 7-2-2023, Ngọc Anh bị Cơ quan điều tra bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Đến ngày 18-2-2023, ông Đỗ Hữu Ca bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khi bắt giữ khẩn cấp ông Đỗ Hữu Ca, cơ quan công an đã khám xét chỗ ở của ông Ca ở 2 địa chỉ gồm số 24/18D Lê Hồng Phong, tổ dân phố Kiều Sơn, phường Đằng Lâm, quận Hải An và thôn Trại Trên Đồng Phản, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, đều ở Hải Phòng.

Qua khám xét, cơ quan công an tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền Việt Nam đồng và ngoại tệ, trang sức, vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Đỗ Hữu Ca cùng vợ là bà Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác; sổ tiết kiệm mang tên bà Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác.

Về nguồn gốc tài sản, ông Ca khai số tài sản này có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác, do bố mẹ để lại, là quà lễ, tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án bất động sản của cá nhân ông Ca và vợ.

Tuy nhiên, nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh bất động sản trên không được ông Ca và vợ kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

Kết quả điều tra đến nay xác định những tài sản trên không liên quan đến hành vi phạm tội của ông Đỗ Hữu Ca và các bị can trong vụ án.

Tuy nhiên, việc ông Đỗ Hữu Ca và bà Vũ Thị Lộc không thực hiện kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân về các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án, bất động sản liên quan đến những tài sản trên cần được tiếp tục xác minh, làm rõ.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Quảng Ninh sau đó đã tách hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của ông Đỗ Hữu Ca và vợ cùng toàn bộ đồ vật, tài sản tạm giữ khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Ca để kiểm tra, xác minh xem xét xử lý sau.

Trong vụ án này, VKS truy tố ông Đỗ Hữu Ca về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 4, Điều 174 BLHS.

Đến nay, ông Đỗ Hữu Ca đã nộp lại toàn bộ số tiền 35 tỉ đồng.

BÙI TRANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/tiep-tuc-xac-minh-khoi-tai-san-khung-cua-cuu-giam-doc-cong-an-hai-phong-do-huu-ca-post777111.html