Tiến tới thiết lập hợp tác song phương Việt Nam - Italy về lao động

Ngày 22/8, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh tiếp và làm việc với Đại sứ Italy tại Việt Nam Marco della Seta và Cố vấn Thủ tướng Italy Francesco Petricon nhằm trao đổi về quan hệ hợp tác song phương về lao động, an sinh xã hội, giáo dục nghề nghiệp.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh trao đổi với Đại sứ Italia tại Việt Nam Marco della Seta. Ảnh: Molisa.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh trao đổi với Đại sứ Italia tại Việt Nam Marco della Seta. Ảnh: Molisa.

Thứ trưởng LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho biết, nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ ngày 23-28/7, hai nước đã có Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Italy. Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN và Italy là đối tác lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU.

Bên cạnh đó, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, du lịch, giao lưu nhân dân cùng nhiều lĩnh vực khác tiếp tục phát triển tích cực. Hai nước thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa tại Italy và Việt Nam. Từ năm 2002 đến nay, Chính phủ Italy đã giúp đỡ Việt Nam trong việc trùng tu, bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Tuy vậy, hiện nay Bộ LĐTB&XH chưa có hợp tác song phương với Italy, trong khi đây là lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là đối với lĩnh vực việc làm, giáo dục nghề nghiệp, an sinh xã hội.

Do vậy, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro và Cố vấn Thủ tướng Italy Francesco Petricone quan tâm hơn để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động, xã hội.

Về vấn đề lao động, định hướng nghề nghiệp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh, lực lượng lao động của Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng với 55 triệu người người lao động.

Định hướng của Chính phủ là tăng cường trí tuệ cho thế hệ trẻ tham gia vào công cuộc đổi mới sáng tạo đất nước. Việt Nam tập trung vào giáo dục đại học và đào tạo nghề, hướng tới nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn, yêu cầu của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và tiêu chuẩn chung của thế giới, khuyến khích khởi nghiệp.

Chia sẻ tại buổi tiếp, ông Antonio Alessandro, Đại sứ Italy tại Việt Nam cho biết, hiện nay nhiều nhà đầu tư của Italy trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo đều hoạt động hiệu quả, thành công tại Việt Nam, trong đó có Bonfiglioli, Piaggio, Danieli, Datalogic, Ariston.

Các doanh nghiệp này cũng đang góp phần vào công tác giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam thông qua việc chuyển giao, truyền đạt lại kinh nghiệm, kiến thức công nghệ cho người Việt. Ngoài ra, về giáo dục - đào tạo, hai bên đã ký kết và triển khai nhiều dự án hợp tác, Chính phủ Italy hằng năm đều cung cấp các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Cố vấn Thủ tướng Italy Francesco Petricone cho biết nhân chuyến công tác này mong muốn được tìm hiểu thêm về các khía cạnh của xã hội Việt Nam, xu hướng, định hướng nghề nghiệp của một xã hội đang trong giai đoạn dân số vàng như Việt Nam. Ông nhất trí rằng hai bên sẽ tiếp tục làm việc với nhau trong thời gian tới để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Italy trong lĩnh vực lao động - xã hội.

Phương Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/tien-toi-thiet-lap-hop-tac-song-phuong-viet-nam-italy-ve-lao-dong-post26005.html