Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng: 'Người ta chơi tem, đồng hồ, còn tôi chơi sách'

'Người ta chơi tem, đồng hồ, tranh, tôi thì chơi sách. Biết bao vị tiền bối đã có thú chơi sách đặc biệt, tôi tình cờ thành người đi tiếp con đường thú vị này', TS.Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Tôi mê sách từ ngày biết đến nó. Tôi đọc bất cứ những gì mình có trên tay và sưu tập các loại sách. Đi đâu cũng mua sách, dù ở Moscow, Sydney, New York, Istanbul, London, Paris... Cứ mua và tích lũy để cuối cùng có một bộ sưu tập đặc biệt - sách của những người chơi sách.

Người ta chơi tem, đồng hồ, tranh, tôi thì chơi sách. Biết bao vị tiền bối đã có thú chơi sách đặc biệt và tôi tình cờ thành người đi tiếp con đường thú vị này.

Trong bộ sưu tập của tôi có cuốn nặng cả chục cân, dài chục mét, bé bằng hạt lạc, mạ vàng gáy sách, mạ vàng từng trang… và có cả những cuốn được chế tác đẹp vô cùng.

Cứ rảnh tôi lại mang chúng ra ngắm. Bởi tôi chỉ đọc được bằng tiếng Pháp, Anh, Nga trong khi có nhiều cuốn tiếng Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha… Hạnh phúc vô cùng và lạ kỳ!

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: NVCC

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: NVCC

Trong thời đại số hóa và công nghệ thông tin phát triển, tưởng chừng thú chơi sách đặc biệt biến mất hoặc giảm đi. Nhưng không, bản đặc biệt vẫn giữ vững giá trị và thu hút sự chú ý của những người yêu sách. Không chỉ là nguồn kiến thức, những sách này còn là tác phẩm nghệ thuật độc đáo với thiết kế tinh xảo và chất liệu khác biệt.

Từ ngày mở ra Thái Hà Books, lấy cảm hứng từ hàng chục cuốn sách đặc biệt có trong bộ sưu tập, chúng tôi quyết định cho ra đời những tác phẩm đặc biệt, không chỉ để đọc mà còn để chơi, để ngắm, để trưng bày và... để khoe!

Sách đặc biệt mà chúng tôi triển khai đi theo hướng kết hợp kỹ thuật thủ công từ các làng nghề truyền thống như Trúc chỉ, Huế (loại hình nghệ thuật biến những tờ giấy thành tác phẩm ngay từ khi chúng ra đời), Đông Hồ, lụa, thêu tay, khắc gỗ… Vì thế, các cuốn sách đặc biệt của chúng tôi mang đậm dấu ấn người Việt, khác biệt, lạ nhưng rất gần gũi và thân thương.

Việc thiết kế bản đặc biệt yêu cầu sự tỉ mỉ, chi tiết, từ bìa sách đến từng trang giấy. Các tác phẩm không chỉ được in ấn với chất lượng cao mà còn trang trí thủ công như in nổi, dát vàng hay sử dụng chất liệu đặc biệt. Điều này không chỉ nâng cao giá trị của cuốn sách mà còn tạo ra trải nghiệm đọc mới mẻ và độc đáo cho người sở hữu.

Hiện tại, chúng tôi dành nhiều thời gian ngồi chơi với những tác phẩm đặc biệt này và đang hạnh phúc vô cùng!

Sưu tầm sách, giữ gìn di sản văn hóa quý giá

Thị trường sách bản đặc biệt đang ngày càng phát triển, với nhiều người sưu tầm sẵn sàng chi trả số tiền lớn để sở hữu. Điều đó chứng tỏ, dù trong thời đại số hóa, sách vẫn có chỗ đứng vững chắc và là nguồn cảm hứng bất tận.

Những cuốn sách này không chỉ là phương tiện truyền tải kiến thức mà còn là biểu tượng của sự tinh tế, đẳng cấp và niềm đam mê sưu tầm. Việc sở hữu lúc này không chỉ còn là mua, mà còn là giữ gìn một phần di sản văn hóa quý giá.

Với nội dung đồ sộ và "Lịch sử sách" chỉ có 117 bản đặc biệt được phát hành.

Với nội dung đồ sộ và "Lịch sử sách" chỉ có 117 bản đặc biệt được phát hành.

Tác phẩm đặc biệt mới nhất vừa được Thái Hà Books công bố ngày 16/6 là cuốn Lịch sử sách, đưa độc giả khám phá thế giới của những con chữ, nơi quá khứ và hiện tại hòa quyện vào nhau. Tác phẩm sẽ vén màn bí ẩn về lịch sử sách, từ những phiến đất sét cổ đại, cuộn giấy cói, trúc thư… đến các ấn phẩm kỹ thuật số hiện đại, máy đọc sách… mở ra cánh cửa dẫn đến kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại.

Lịch sử sách không chỉ là câu chuyện về những hình thức vật chất của sách mà còn về cách thức nó định hình nên lịch sử. Mỗi chương là bức tranh sinh động về một thời đại, hé mở những ảnh hưởng to lớn của sách lên xã hội, văn hóa và tư tưởng con người.

Với nội dung đồ sộ và chỉ 117 bản đặc biệt được phát hành, cuốn sách với thiết kế bìa như một cánh cửa trên chất liệu gỗ sồi, có chốt khóa mở ra. Tên tác phẩm được khắc nổi, đi kèm hình ảnh chiếc máy in - dấu mốc quan trọng trong lịch sử sách.

Cuốn Lịch sử sách là minh chứng cho sự kết hợp hoàn hảo giữa nội dung giá trị và thiết kế nghệ thuật, khẳng định vị thế của sách bản đặc biệt trong lòng độc giả và giới sưu tầm. Điều này cho thấy, dù công nghệ phát triển đến đâu, giá trị truyền thống và văn hóa của sách vẫn luôn được trân trọng và giữ gìn.

Trong tháng 6 này, chúng tôi muốn trưng bày những cuốn sách đặc biệt để khoe, ít nhất cũng thêm cảm hứng cho bạn đọc, thêm niềm vui cho nhiều người xung quanh.

TS.Nguyễn Mạnh Hùng - CEO Thái Hà Books

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tien-si-nguyen-manh-hung-nguoi-ta-choi-tem-dong-ho-con-toi-choi-sach-2292898.html