Thụy Điển và Iran có cuộc trao đổi tù nhân hiếm hoi

Thụy Điển và Iran ngày 15-6 đã tiến hành trao đổi tù nhân trong thỏa thuận mang tính đột phá do Oman làm trung gian.

“Những nỗ lực của Oman đã dẫn đến việc hai bên đồng ý về việc trả tự do công dân của nhau, vì những người được thả đều được chuyển từ Tehran và Stockholm”, Bộ Ngoại giao Thụy Điển xác nhận.

Công dân Johan Floderus bị giam ở Iran được đoàn tụ với gia đình tại sân bay Arlanda, ở Stockholm, Thụy Điển ngày 15-6-2024

Công dân Johan Floderus bị giam ở Iran được đoàn tụ với gia đình tại sân bay Arlanda, ở Stockholm, Thụy Điển ngày 15-6-2024

Thụy Điển đã trả tự do cho cựu quan chức Iran Hamid Noury, người đã bị kết án vì tham gia vụ hành quyết hàng loạt tù nhân chính trị ở Iran vào năm 1988. Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đã công bố đoạn phim quay cảnh ông Noury về đến sân bay Mehrabad của Tehran và được gia đình chào đón.

Trong khi đó, công dân Thụy Điển Johan Floderus và Saeed Azizi, những người bị giam giữ ở Iran, đã được trả tự do và về nước vào tối muộn 15-6.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết, hai người này đang trong tình trạng sức khỏe tốt và đã được đoàn tụ với gia đình.

“Với tư cách là thủ tướng, tôi có trách nhiệm đặc biệt đối với sự an toàn của công dân Thụy Điển. Do đó, chính phủ đã làm việc tích cực về vấn đề này, cùng với các cơ quan an ninh Thụy Điển đã đàm phán với Iran”, ông Ulf Kristersson nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen hoan nghênh việc Iran thả hai người Thụy Điển và chúc mừng Thụy Điển về nỗ lực giải phóng công dân của họ.

Theo Reuters

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thuy-dien-va-iran-co-cuoc-trao-doi-tu-nhan-hiem-hoi-post579841.antd