Thực hư thông tin mua xác ve sầu giá tiền triệu ở Đắk Lắk

Nhiều ngày nay, hàng loạt hội nhóm trên mạng facebook rầm rộ đăng tải thông tin mua xác ve sầu ở Đắk Lắk với giá cao ngất ngưởng, có hội nhóm còn thông tin, mua xác ve sầu để làm thuốc.

Tiền triệu mỗi kg xác ve sầu

Theo tìm hiểu của PV, các hội nhóm như 'hội mua bán xác ve sầu', 'hội mua xác ve sầu chuẩn'…xuất hiện trên mạng xã Facebook đã nhiều ngày qua.

Mỗi hội, nhóm này có 300 đến hàng ngàn thành viên, mỗi ngày có nhiều bài viết đăng tải như: 'em cần thu mua xác ve sầu ở Ma Đ'rắk'; 'cần mua số lượng lớn xác ve sầu, giá cực cao'; 'xác ve sầu ở Ea Kar liên hệ để được mua ngay'…

Theo ghi nhận bước đầu, các tài khoản mạng xã hội loan tin cần mua xác ve sầu nhiều nhất ở khu vực huyện Ma Đ'rắk, huyện Ea Kar, Ea Súp (Đắk Lắk).

Giá thu mua xác ve sầu được rao trên mạng cao hơn nhiều so với giá bán của những năm trước, cụ thể từ 600 ngàn đồng đến 2,1 triệu đồng/kg, tùy loại lớn-nhỏ, xấu-đẹp.

Khi PV liên lạc với số điện thoại của một tài khoản tên Trà Gi đang loan tin rất cần mua xác ve sầu, người này cho biết, đang thu gom xác ve sầu với giá trung bình 1,2 triệu đồng/kg. Muốn bán bao nhiêu xác ve sầu, chỉ cần gọi là có người đến kiểm tra hàng, mua ngay.

Nhan nhãn tài khoản trên mạng xã hội thông tin cần mua xác ve sầu.

Một tài khoản mạng xã hội khác có tên Minh Khang khi được hỏi cũng cho biết, đang cần mua xác ve sầu ở Ma Đ'rắk, giá cao: Xác ve sầu nhỏ giá 1,1 triệu đồng/kg, loại to, sạch sẽ, phơi khô 2,1 triệu đồng/kg.

Tài khoản Phương C., đang thu mua xác ve sầu ở huyện Ea Súp cũng thông tin: "em đang mua xác ve sầu nhỏ, không nói giá qua điện thoại, phải xem hàng em mới báo giá".

"Hội mua bán xác ve sầu" mỗi ngày có nhiều bài viết với thông tin cần mua xác ve sầu ở Đắk Lắk.

Việc mua bán xác ve sầu là có thật

Trước thông tin rầm rộ mua bán xác ve sầu, ngày 17/4, ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ma Đ'rắk, tỉnh Đắk Lắk đã chia sẻ với PV Báo Sức khỏe và Đời sống.

Ông Thập cho biết, ngay khi nắm thông tin, nhân viên bảo vệ thực vật ở địa phương đã đi kiểm tra. Lực lượng công an xã cũng đã đi xác minh và ghi nhận thực tế có một số người thu mua xác ve sầu, những người này có địa chỉ tạm trú, tạm vắng cụ thể.

Sau khi thu mua xác ve sầu thì những người này ship (gửi) đi nơi khác để chế biến cái này, cái khác hoặc làm thuốc. Chúng tôi đã báo việc này lên cơ quan chuyên môn cấp trên để có hướng giải quyết, địa phương chỉ thăm dò, tìm hiểu là chính.

Có người khoe trên mạng xã hội, mỗi ngày mua được cả bao xác ve sầu ở Đắk Lắk.

Liên quan đến thông tin, xác ve sầu có thể dùng làm thuốc, ông Võ Thuận Hóa, Chủ tịch Hội Đông Y tỉnh Đắk Lắk thông tin: "Nghiên cứu thực tế cho thấy, đặc tính nổi bật nhất của xác con ve sầu là tính hàn (lạnh) nên có tác dụng bào chế để điều trị bệnh liên quan đến nhiệt, ví dụ như lở loét ngoài da do nắng nóng.

Bên cạnh đó, trong xác ve sầu cũng có chất giúp chấn kinh an thần, trị bệnh mất ngủ, hay giật mình ở trẻ em.

Theo ông Võ Thuận Hóa, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Đắk Lắk, việc sử dụng xác ve sầu để trị bệnh phải theo chỉ dẫn của thầy thuốc, người có chuyên môn, nếu không có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Tuy nhiên, khi sử dụng xác ve sầu để trị các bệnh nói trên phải kèm theo các vị thuốc khác, phải tuân thủ theo hướng dẫn của người có chuyên môn, không thể sử dụng tùy tiện, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Ví dụ như, bị cảm lạnh mà dùng thuốc có liên quan đến xác ve sầu, bệnh sẽ trầm trọng hơn…".

Ông Hóa khuyến cáo: "Sử dụng xác ve sầu để làm gì, như thế nào phải theo hướng dẫn của thầy thuốc, người dân tuyệt đối không nên tin theo mạng xã hội".

Hà Đạo

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/thuc-hu-thong-tin-mua-xac-ve-sau-gia-tien-trieu-o-dak-lak-169240417145316254.htm