Thủ tướng Trung Quốc đưa ra nhiều lời đề nghị hấp dẫn với New Zealand

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường hôm nay đã đến thủ đô Wellington của New Zealand để bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới nước này. Ngay trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, Thủ tướng Trung Quốc đã đưa ra nhiều lời đề nghị hợp tác hấp dẫn với New Zealand trong bối cảnh New Zealand đang dần thay đổi cách tiếp cận với Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra sau hội đàm, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đánh giá cao những thành tựu mà mối quan hệ song phương đã mang đến trong 10 năm là đối tác chiến lược toàn diện của nhau và cho biết, Trung Quốc tiếp tục cam kết “làm mới mối quan hệ lâu dài giữa hai bên” và “làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và Thủ tướng New Zealand họp báo sau hội đàm. Nguồn: Samuel Rillstone

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và Thủ tướng New Zealand họp báo sau hội đàm. Nguồn: Samuel Rillstone

Cụ thể, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết, Trung Quốc đã sẵn sàng đưa quan hệ thương mại với New Zealand tăng gấp đôi trong thập kỷ tới. Trung Quốc cũng sẵn sàng mở của lĩnh vực dịch vụ của nước này để các công ty New Zealand có thể tham gia. Trung Quốc cũng đồng thời có thể hợp tác với New Zealand trong các vấn đề đang nổi lên như kinh tế số, kinh tế xanh, phương tiện giao thông sử dụng năng lượng mới, ngành công nghiệp sáng tạo và sẵn sàng đầu tư vào giao thông và hạ tầng cơ sở tại New Zealand.

Thủ tướng Lý Cường cũng cho hay Trung Quốc đã nới lỏng việc tiếp cận thị trường nước này cho các hàng hóa nông sản của New Zealand và sẽ tiếp tục mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp viễn thông của New Zealand.

Không chỉ dừng lại ở đó, Thủ tướng Lý Cường cho biết, Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với New Zealand về việc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc đi lại giữa hai nước, Trung Quốc mở rộng việc miễn thị thực đơn phương cho công dân New Zealand và tạo điều kiện để New Zealand tổ chức sự kiện xúc tiến du lịch tại Trung Quốc.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cũng thông báo trong 5 năm tới, nước này sẽ cấp 100 học bổng cho các giáo viên dạy tiếng Trung của New Zealand, 1000 cơ hội trại hè và 5000 sách dạy tiếng Trung cho New Zealand.

Trung Quốc đã đưa ra nhiều đề nghị hợp tác hấp dẫn trong chuyến thăm của Thủ tướng Lý Cường đến New Zealand trong bối cảnh New Zealand đang dần thay đổi cách tiếp cận với Trung Quốc theo hướng công khai công nhận khác biệt, không ngại đề cập các vấn đề này cũng như lên tiếng khi lợi ích bị ảnh hưởng và thực hiện quyền tự chủ trong chính sách đối ngoại cho dù điều này làm Trung Quốc lo ngại.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường vào chiều nay, bên cạnh việc đánh giá cao quan hệ song phương với Trung Quốc và khẳng định tiếp tục thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác chung, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận cả các vấn đề có quan điểm khác biệt song khẳng định điều này không ngăn cản New Zealand đánh giá vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc tham gia giải quyết các thách thức của khu vực và thế giới.

“Là hai quốc gia có hệ thống chính trị khác nhau, hai nước có những khác biệt và song như các mối quan hệ lâu dài, điều tự nhiên là chúng ta đề cập các khác biệt với Trung Quốc một cách nhất quán và có thể đoán trước được. Chúng tôi cũng thảo luận về những triển vọng đầy thách thức của nền kinh tế và cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng đối với New Zealand. Quan điểm và hành động của Trung Quốc về những vấn đề này rất quan trọng và hơn hết cần có sự tham gia của Trung Quốc trong những vấn đề này”, Thủ tướng New Zealand Luxon nói.

Trung Quốc không còn bất ngờ trước việc New Zealand thẳng thắn nêu ra sự khác biệt trong quan điểm giữa hai nước, song Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho rằng, không nên để các khác biệt này cản trở quan hệ giữa hai nước. Không chỉ vậy, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường nhấn mạnh, “những khác biệt này nên trở thành động lực để hai nước học hỏi về nhau và cùng phát triển”.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-trung-quoc-dua-ra-nhieu-loi-de-nghi-hap-dan-voi-new-zealand-post1101325.vov