Thủ tướng dự Lễ đón các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia

Chiều 5/3, Thủ tướng cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Lễ đón các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia.

Chiều 5/3, tại Melbourne, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự lễ đón chính thức các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia do Thủ tướng Australia và Hôn thê chủ trì.

Tại Trung tâm Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các Trưởng đoàn chụp ảnh chung với Thủ tướng Australia; sau đó dự nghi lễ chúc phúc theo truyền thống.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia và thăm chính thức Australia từ ngày 5 - 9/3.

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia được tổ chức tại Melbourne, Australia từ ngày 5 - 6/3/2024 với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN, Australia và Tổng Thư ký ASEAN. Thủ tướng Timor Leste được mời tham dự hội nghị lần này với tư cách quan sát viên.

Australia là một trong những đối tác đầu tiên lập quan hệ đối thoại với ASEAN năm 1974; hai bên nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2014 và Đối tác chiến lược toàn diện (CSP) năm 2021.

Hội nghị có chủ đề "Đối tác cho tương lai", được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực. Đây là dịp để hai bên rà soát quan hệ 50 năm qua và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã thiết lập vào năm 2021.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các phiên họp chính và có một số hoạt động đối ngoại quan trọng khác.

Trước đó, sáng 5/3, tại thành phố Melbourne, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia. Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam – Australia và dấu mốc Vietnam Airlines vận chuyển 6 triệu lượt khách trên đường bay Việt Nam - Australia.

Thủ tướng cũng đã dự lễ công bố đường bay mới kết nối Melbourne, Australia với Thủ đô Hà Nội, Việt Nam của hãng hàng không Vietjet, đáp ứng nhu cầu di chuyển giữa hai thành phố trung tâm hàng đầu của hai nước. Vietjet và Swissport cũng trao thỏa thuận về cung cấp các dịch vụ mặt đất và vận chuyển hàng hóa.

Một số hình ảnh tại Lễ đón các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Australia:

Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN chụp ảnh chung. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự nghi lễ chúc phúc theo truyền thống. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết mục biểu diễn nhảy truyền thống tại lễ chúc phúc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN tại lễ đón. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đỗ Nga

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thu-tuong-du-le-don-cac-truong-doan-du-hoi-nghi-cap-cao-dac-biet-asean-australia-306944.html