Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thạch Thất – TP Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới

  20 liên quanGốc

  Tối 19/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thạch Thất đạt chuẩn nông thôn mới.

  Phát biểu tại Lễ đón nhận, ông Nguyễn Mạnh Hồng (Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất) vui mừng nói, sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của trung ương, thành phố; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện Thạch Thất để triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới một cách chủ động, sáng tạo, với nhiều giải pháp mang tính đột phá, nhiều mô hình mới và cách làm hay, mang lại những hiệu quả thiết thực.

  Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng phát biểu tại buổi lễ.

  Trong đó, giai đoạn 2010 - 2020, huyện đã bố trí hơn 4.994 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội gắn với hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới một cách hiệu quả, công khai, minh bạch. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và diện mạo các xã có nhiều thay đổi.

  Tất cả 19/19 tiêu chí của 21/22 xã đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới (riêng xã Thạch Hòa nằm trọn trong quy hoạch đô thị Hòa Lạc nên không phải tiến hành xây dựng nông thôn mới) và 9/9 tiêu chí của huyện đều đạt theo quy định của trung ương.

  Trong đó, nhiều nhóm tiêu chí đạt kết quả cao như: Tỷ lệ đường trục chính, đường liên thôn được cứng hóa đạt 100%; tỷ lệ trạm y tế các xã đã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế đạt 100%;... đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm chỉ còn 0,27%; thu nhập bình quân đầu người ngày càng cao, đến hết năm 2020 đạt 70 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 5,4 lần so với năm 2010 (cao hơn kết quả chung của thành phố; năm 2020, thu nhập bình quân khu vực nông thôn của thành phố đạt 55 triệu đồng/người/năm). Hiện nay, huyện có 1 xã là Đại Đồng đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

  Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và nhân dân huyện Thạch Thất.

  Sản xuất nông nghiệp được đặc biệt coi trọng theo hướng chuyên canh và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, mang lại giá trị kinh tế cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn được giữ vững. Hệ thống chính trị được củng cố ngày càng trong sạch, vững mạnh.

  Với những kết quả đạt được trong 10 năm qua, tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh đã trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và nhân dân huyện Thạch Thất.

  Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao kết quả chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất đã đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời bà Tuyến cho rằng, với lợi thế là vùng đất cổ giàu truyền thống văn hóa, mang đậm bản sắc văn hóa xứ Đoài; có vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, theo quy hoạch khu vực Hòa Lạc là đô thị vệ tinh - hành lang xanh; có Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Khu Đại học Quốc gia là trung tâm khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo; các làng nghề của huyện hình thành khu vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp kết hợp dịch vụ, du lịch và sản xuất nông nghiệp theo hướng sinh thái, tạo ra vùng sản xuất đa dạng, phong phú cho khu vực phía Tây của Hà Nội.

  Hội chợ giới thiệu sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP huyện Thạch Thất.

  Trong những năm qua, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện luôn được giữ ổn định, bình quân giai đoạn 2015 - 2020 đạt 14,92%/năm; thu ngân sách nhà nước năm 2020 đạt 890,3 tỷ đồng (tăng 788,5 tỷ đồng so với năm 2010). Hoạt động sản xuất công nghiệp phát triển nhanh và mạnh với 1.605 doanh nghiệp, hợp tác xã và 20.885 hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: "Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Trung ương, thành phố; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện Thạch Thất để triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới một cách chủ động, sáng tạo, với nhiều giải pháp mang tính đột phá, nhiều mô hình mới và cách làm hay, mang lại những hiệu quả thiết thực".

  Phó Bí thư Trường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị huyện Thạch Thất tiếp tục xây dựng, phát huy những thành quả đạt được, bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ 17 Đảng bộ Thành phố, Chương trình công tác số 4 của Thành ủy để tiếp tục phát huy các thành quả của việc xây dựng nông thôn mới trong 10 năm vừa qua. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy niềm tự hào trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về quá trình nỗ lực, phấn đâu xây dựng nông thôn mới của huyện Thạch Thất để từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

  Trong khuôn khổ buổi lễ đã diễn ra khai mạc triển lãm Hội chợ giới thiệu các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP Hà Nội. Đồng thời, huyện Thạch Thất cũng đã khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

  Lê Bảo

   Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thu-tuong-chinh-phu-cong-nhan-huyen-thach-that-tp-ha-noi-dat-chuan-nong-thon-moi-2021042010295635.htm