Thủ tướng chỉ đạo điều tra, làm rõ trách nhiệm vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ khiến 14 người chết ở Hà Nội, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Video: Hiện trường vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội khiến 14 người chết

Chỉ đạo trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập tại Công điện số 52 tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 14 người chết.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn.

UBND TP Hà Nội được giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Hiện trường vụ cháy khiến 14 người chết.

Hiện trường vụ cháy khiến 14 người chết.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ trưởng Công an, Bộ trưởng, Thủ trưởng các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các văn bản của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng về công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ ngành, địa phương rà soát lại các quy định của pháp luật và điều kiện về phòng cháy, chữa cháy liên quan đến việc kinh doanh, cho thuê trọ. Công việc này phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/7.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cơ quan và địa phương phải kiểm tra, phân loại, có ngay giải pháp về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở cho thuê trọ, dứt khoát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho người dân, nhất là ở các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn trong dịp nắng nóng sắp tới.

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm các sai phạm.

Đồng thời, lãnh đạo thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy, hỗ trợ 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương.

Ngôi nhà tại số 1 ngách 43/98/31 Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bốc cháy dữ dội vào khoảng 0h30 ngày 24/5.

Chỉ trong ít phút, lửa bùng lên dữ dội kèm nhiều tiếng nổ. Hiện trường nhanh chóng được phong tỏa để phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ.

Khu vực cháy gồm nhà 2 tầng, một tum bố trí sân phơi thoáng và một dãy nhà 3 tầng, mỗi tầng 4 phòng, hành lang hở phía trước. Kết nối giữa hai ngôi nhà là khoảng sân hở khoảng 55m2 được bố trí để xe máy, xe đạp điện.

Ngôi nhà xảy ra cháy nằm sâu trong ngõ nhỏ, cách mặt đường Trung Kính khoảng 200m, cảnh sát phải kéo đường ống dẫn nước vào để dập lửa.

Vụ cháy khiến 14 người chết, 3 người bị thương.

Anh Văn - Minh Tuệ

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/thu-tuong-chi-dao-dieu-tra-lam-ro-trach-nhiem-vu-chay-14-nguoi-chet-o-ha-noi-ar873028.html