Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

  Báo VietnamNet
  40 liên quanGốc

  Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay (7/7) đã có bài phát biểu tuyên bố từ chức trước dinh thủ tướng ở số 10 phố Downing.

  “Quá trình lựa chọn nhà lãnh đạo mới nên bắt đầu ngay bây giờ, và hôm nay tôi đã chỉ định một nội các để duy trì sự hoạt động của chính phủ cho đến khi có nhà lãnh đạo mới”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Johnson phát biểu.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters

  Ông Johnson nhấn mạnh việc bản thân đã được bầu làm Thủ tướng Anh với đa số phiếu lớn nhất kể từ năm 1987 và tỷ lệ phiếu bầu lớn nhất kể từ năm 1979.

  "Tôi tự hào về những gì mình đã làm được", Thủ tướng Anh nói, đề cập đến việc đưa Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), vượt qua đại dịch Covid-19, triển khai vắc xin nhanh nhất ở khu vực châu Âu và là nước đi đầu trong việc hỗ trợ Ukraine.

  Ông Johnson cho biết, ông thấy "thật buồn khi phải từ bỏ công việc tốt nhất trên thế giới". Ông nhấn mạnh "sẽ chiến đấu trong những giờ cuối cùng" để thực hiện sự ủy thác mà người dân đã giành cho ông trong cuộc bầu cử năm 2019.

  "Tương lai là vàng", ông Johnson nói khi kết thúc bài phát biểu.

  Theo Reuters, ông Johnson đã phải tuyên bố từ chức trong bối cảnh nhiều quan chức trong nội các Chính phủ Anh đã từ chức sau khi một loạt vụ bê bối khiến “sự ủng hộ của họ dành cho ông Johnson bị suy giảm mạnh”.

  “Việc từ chức của ông Johnson là không thể tránh khỏi. Là một đảng, chúng ta phải nhanh chóng đoàn kết và tập trung vào những vấn đề quan trọng. Đây là thời điểm quan trọng trên rất nhiều mặt”, Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ Justin Tomlinson viết trên Twitter.

  Ngoại trưởng Anh Liz Truss trong một thông cáo sau đó nói rằng, ông Johnson đã đúng khi quyết định từ chức. “Thủ tướng đã có một quyết định đúng đắn. Hiện chúng ta cần bình tĩnh, đoàn kết và tiếp tục quản lý đất nước cho đến khi một nhà lãnh đạo mới được tìm ra”, hãng tin Al Jazeera dẫn lời bà Truss.

  Dự kiến, đảng Bảo thủ sẽ phải bầu ra một nhà lãnh đạo mới và quá trình này có thể mất vài tuần hoặc vài tháng. Một cuộc thăm dò nhanh được công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường YouGov thực hiện cho thấy, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đang là người được nhiều thành viên đảng Bảo thủ mong muốn thay thế cho ông Johnson.

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/thu-tuong-anh-tuyen-bo-tu-chuc-2037738.html