Thu hút học sinh vào đại học tại Đồng Nai

Theo thống kê của các trường đại học trên địa bàn tỉnh, hiện chỉ có khoảng 10% học sinh của Đồng Nai sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) theo học đại học tại Đồng Nai. Đây là con số quá khiêm tốn, cho thấy học đại học tại chỗ chưa phải là chọn lựa hàng đầu của học sinh. Vì sao lại như vậy?

Hàng năm, Đồng Nai có từ 30-32 ngàn học sinh tốt nghiệp THPT; 70-80% trong số này có nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Hầu hết các em từ khi có ý định học đại học đã lựa chọn những trường ở các trung tâm như Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội, chứ ít khi chọn học tại Đồng Nai. Nguyên nhân, đây đều là nơi có những trường đại học lớn, môi trường mới mẻ, nhiều ngành đào tạo “hot”, thu hút học sinh mặc dù học phí, chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ, không phải gia đình nào cũng đáp ứng được.

Tại Đồng Nai hiện có 6 trường đại học tập trung ở thành phố Biên Hòa và một số huyện, đang đào tạo đa ngành nghề với nhiều chế độ ưu đãi về học phí, học bổng, ký túc xá… Tuy nhiên, đa số sinh viên theo học lại là người ngoài tỉnh, thậm chí có không ít sinh viên đến từ các tỉnh phía Bắc. Nhiều học sinh của Đồng Nai chưa thực sự thích học tại Đồng Nai, vì vẫn nghĩ là “trường làng”, thiếu sự hấp dẫn.

Đại diện nhiều trường đại học tại Đồng Nai cho rằng, trong rất nhiều lý do khiến học sinh Đồng Nai không lựa chọn học đại học tại Đồng Nai, bên cạnh việc bản thân các trường còn thiếu sự hấp dẫn để thu hút, còn do các em đang thiếu những thông tin về hệ thống trường đại học trên địa bàn. Mặc dù hiện nay có nhiều chương trình tư vấn tuyển sinh được tổ chức ở trường THPT nhưng hầu hết là do các trường ở nơi khác tới thực hiện. Các trường đại học của Đồng Nai tham gia cũng không có nhiều thời gian để giới thiệu về mình. Do đó, rất cần những chương trình tư vấn chuyên sâu dành riêng cho các trường đại học, cao đẳng của Đồng Nai, nhằm giúp học sinh hiểu rõ về khả năng đào tạo cũng như nhu cầu nguồn nhân lực của tỉnh. Chỉ khi học sinh thấy được lợi ích của việc học tại địa phương mình sinh sống thì khi đó mới chủ động đăng ký
nguyện vọng theo học.

Chính từ nhu cầu này, trong mùa tuyển sinh năm nay, Báo Đồng Nai phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh tổ chức Chương trình Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh nhằm cung cấp cho học sinh THPT, nhất là học sinh lớp 12, những thông tin bổ ích về các ngành nghề, nhu cầu nhân lực, khả năng tìm việc làm sau khi ra trường…

Hy vọng đây sẽ là một kênh tham khảo hữu dụng để ngày càng có thêm nhiều học sinh Đồng Nai lựa chọn học tại Đồng Nai, thậm chí xem việc học đại học ở Đồng Nai là lựa chọn hàng đầu, qua đó xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh.

Nguyễn Phượng

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/xa-hoi/202404/thu-hut-hoc-sinh-vao-dai-hoc-tai-dong-nai-b176620/