Thu hồi đất một đằng, bồi thường một nẻo

Vừa qua, ông Đoàn Minh Phương - ngụ phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP HCM - gửi đơn đến Báo Người Lao Động phản ánh về việc UBND TP Thủ Đức thu hồi đất của ông nhưng bồi thường cho người khác.

Ông Đoàn Minh Phương cho biết năm 1995, cha mẹ ông cho ông một căn nhà không số ở đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9 (nay là TP Thủ Đức).

Ông Phương sinh sống tại căn nhà này từ năm 1995 đến nay. Ngày 1-6-2004, ông Phương làm thủ tục xin cấp số nhà và được UBND quận 9 cấp số là 1396 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình.

Hiện căn nhà và đất số 1396 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức thuộc một phần thửa 89, tờ bản đồ 03 (tài liệu năm 2003), phường Long Bình, nằm trong dự án đường Vành đai 3.

Ngày 12-1-2023, ông Đoàn Minh Phương nhận thông báo thu hồi đất của UBND TP Thủ Đức về việc thu hồi nhà đất tại số 1396 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP HCM. Tuy nhiên, quyết định bồi thường thì UBND TP Thủ Đức lại bồi thường cho bà Nguyễn Thị Tuyết.

Căn nhà của ông Đoàn Minh Phương (giữa) nhưng lập hồ sơ bồi thường cho người khác

Nhận thấy có khuất tất trong việc bồi thường thu hồi đất nên ông Phương đã khiếu nại nhiều lần. Nhưng các cơ quan chức năng phường Long Bình, TP Thủ Đức vẫn không giải quyết thỏa đáng.

Mới đây, ông Phương nhận được văn bản của UBND TP Thủ Đức đề nghị giao mặt bằng trong tháng 6-2024.

"Tôi chấp hành chủ trương của nhà nước về việc bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án đường Vành đai 3. Nhưng tôi không nhận được tiền bồi thường thì làm sao tôi bàn giao mặt bằng. Trong vụ việc này có khuất tất, mập mờ khi lập hồ sơ bồi thường của UBND phường Long Bình" - ông Đoàn Minh Phương bức xúc.

Liên quan vụ việc, phóng viên Báo Người Lao Động đã nhiều lần nhắn tin, điện thoại đến chủ tịch UBND phường Long Bình. Phóng viên cũng đã trực tiếp đến UBND phường Long Bình để cung cấp hồ sơ, làm rõ vụ việc. Dù vậy, chủ tịch UBND phường Long Bình lúc bảo đi học, lúc bận họp… và yêu cầu gửi nội dung để trả lời sau.

Trong khi đó, ông Võ Trí Dũng, Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, đề nghị phóng viên liên hệ UBND phường Long Bình để được cung cấp thông tin.

"Phường xác nhận như thế nào là chuyện của phường, tôi không can thiệp được. Phường báo cáo, gửi hồ sơ, tên, đối tượng nhận tiền… phường phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi căn cứ hồ sơ phường lập để chi bồi thường" - ông Dũng nói.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thu-hoi-dat-mot-dang-boi-thuong-mot-neo-196240415203033789.htm