Thông tin kết quả rà soát việc đấu giá ba mỏ cát

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 6/12, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã làm rõ thông tin liên quan đến công tác rà soát toàn bộ quá trình giám sát, đánh giá trữ lượng mỏ, lập hồ sơ đấu giá ba điểm mỏ cát Châu Sơn, Tây Đằng và Liên Mạc.

Thực hiện công điện của Thủ tướng chính phủ, UBND TP đã có chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì. Đồng thời, phối hợp cùng với Sở Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, Công Thương, Công an TP và các đơn vị có liên quan rà soát ngay quá trình khảo sát, đánh giá trữ lượng mỏ, lập hồ sơ, tổ chức đấu giá quyền khai thác với 3 mỏ cát theo đúng quy định, đảm bảo chặt chẽ, đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Qua rà soát kết quả báo cáo, do đây là nội dung lớn, quan trọng, liên quan nhiều lĩnh vực, cơ quan, đơn vị nên công tác kiểm tra cần có thời gian tổng hợp đánh giá, đặc biệt nghiên cứu xem xét các chi tiết cụ thể để đánh giá cụ thể nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng về đánh giá trữ lượng, lập hồ sơ, tổ chức đấu giá...

Trước đó, đầu tháng 11, Trung tâm Phát triển quỹ đất, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đã hoàn thành việc tổ chức đấu giá quyền khai thác ba mỏ cát trên địa bàn.

Cụ thể là các mỏ Châu Sơn tại xã Châu Sơn; mỏ Tây Đằng - Minh Châu tại thị trấn Tây Đằng và các xã Minh Châu và Chu Minh, huyện Ba Vì; mỏ Liên Mạc (Thượng Cát) tại phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm.

Tổng số tiền các tổ chức, cá nhân trả trong các phiên đấu giá là gần 1.700 tỷ đồng. Riêng mỏ Châu Sơn và mỏ Liên mạc, giá đấu trúng lần lượt cao gấp 137 và 200 lần so với giá khởi điểm ban đầu.

Cho rằng có yếu tố bất thường và đánh giá sự việc được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường vật liệu xây dựng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội chỉ đạo rà soát toàn bộ quy trình đấu giá, không để tổ chức, cá nhân lợi dụng sơ hở trong quản lý để trục lợi, thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/thong-tin-ket-qua-ra-soat-viec-dau-gia-ba-mo-cat-207311.htm