Thị trưởng Oakland Sheng Thao vừa bị FBI lục soát nhà riêng là ai?

Sáng 20/6 theo giờ địa phương, nhiều đặc vụ FBI đã ập đến bao vây nhà Thị trưởng Oakland Sheng Thao ở bang California. Họ đã vào nhà bà lục soát và lấy đi nhiều thùng tài liệu.

Bà Sheng Thao, Thị trưởng người H'Mong của thành phố Oakland (Ảnh: Creaders)

Bà Sheng Thao, Thị trưởng người H'Mong của thành phố Oakland (Ảnh: Creaders)

Nhà bà Sheng Thao và ông Andy Dương bị FBI lục soát

Ngay khi tin này được đưa ra, đông đảo người dân Oakland đều bày tỏ vui mừng, bởi họ đã quyết định tham gia đề án bãi nhiệm Thị trưởng người gốc H’Mong Sheng Thao (Thịnh Đào) trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 11 tới đây. Nếu không có gì bất ngờ xảy ra, bà sẽ trở thành Thị trưởng đầu tiên bị người dân Oakland lật đổ.

Các nguồn tin cho biết cuộc đột kích diễn ra vào khoảng 5h30 sáng 20/6. Cuộc đột kích bắt đầu khi hai chiếc xe jeep đậu trước nhà Thị trưởng và một số đặc vụ FBI mặc áo chống đạn nhảy ra ngoài.

Họ chạy đến trước cửa nhà bà Sheng Thao và gõ cửa ầm ĩ đến nỗi những người hàng xóm đang ngủ cũng phải thức dậy. Các đặc vụ FBI tuyên bố danh tính, đứng sau tấm khiên và đá tung cánh cửa. Trong vài giờ tiếp theo, họ vào bên trong và lục soát ngôi nhà.

 Các đặc vụ FBI phong tỏa nhà bà Sheng Thao để lục soát (Ảnh: AP)

Các đặc vụ FBI phong tỏa nhà bà Sheng Thao để lục soát (Ảnh: AP)

Từ những bức ảnh chụp bên ngoài nhà Sheng Thao được cư dân mạng tiết lộ, có thể thấy xung quanh nhà bà bị rất nhiều xe màu đen không đề tên bao vây.

FBI cho biết trong một thông báo ngắn gọn: “Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành hoạt động thực thi pháp luật được tòa án ủy quyền tại Maiden Lane và chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin vào lúc này”.

Theo các nguồn từ cơ quan thực thi pháp luật, cuộc đột kích này chỉ là một trong bốn địa điểm mà FBI tiến hành ở Oakland. FBI cũng đột kích vào nhà của cha con doanh nhân nổi tiếng người Việt gốc Hoa Andy Dương (Dương Anh Hùng). Andy Dương từng cho biết bố ông, David Dương (Dương Tử Trung), là người Hoa, và mẹ là người Việt.

 Andy Dương (Phải) và bà Sheng Thao (áo đỏ) (Ảnh: Worldjournal)

Andy Dương (Phải) và bà Sheng Thao (áo đỏ) (Ảnh: Worldjournal)

Nghi án rửa tiền và quyên góp bất hợp pháp

Ông Andy Dương và gia đình được cho là sở hữu Cal Waste Solutions, một công ty tái chế rác đã bị điều tra về tội rửa tiền và góp tiền tranh cử bất hợp pháp cho các thành viên Hội đồng thành phố, trong đó có bà Sheng Thao.

Năm ngoái, chuyến đi chính thức đầu tiên của Thị trưởng Sheng Thao tới Việt Nam được Hiệp hội Doanh nghiệp người Mỹ gốc Việt - do một thành viên của gia đình Dương thành lập - đồng tài trợ. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng FBI có thể đang điều tra cáo buộc giao dịch quyền - tiền.

Hậu quả trực tiếp của sự việc này là bà Sheng Thao đã không thể tham dự cuộc họp báo lúc 10 giờ sáng theo lịch trình ở San Francisco.

Ngay khi tin Thị trưởng Sheng Thao bị FBI đột kích nhà riêng được đưa ra, người dân Oakland đã loan tin cho nhau và ăn mừng, bởi họ dự định sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để loại bỏ bà vào tháng 11 năm nay.

 Ông David Dương, cha của Andy Dương (Ảnh: Worldjournal)

Ông David Dương, cha của Andy Dương (Ảnh: Worldjournal)

Vị Thị trưởng không được lòng dân

Sheng Thao là thị Trưởng châu Á đầu tiên trong lịch sử Oakland và là Thị trưởng người H’mong đầu tiên của một thành phố lớn ở Mỹ. Nhưng có khả năng cao bà cũng sẽ trở thành Thị trưởng đầu tiên bị bãi nhiệm.

Hai năm trước, người dân Oakland đã bầu bà làm Thị trưởng, nhưng sự dung túng, đồng lõa của Sheng Thao với tội phạm là điều chưa từng có ở đây. Chưa kể tới các công ty lớn, ngay cả các cửa hàng thức ăn nhanh cũng đã rời khỏi Oakland.

Để lật đổ Sheng Thao, người dân Oakland đã thành lập một tổ chức có tên “Ủy ban bãi miễn Sheng Thao” (Oakland United to Recall Sheng Thao, OUST). Theo trang web của tổ chức này, "Chỉ trong một năm, sự kém cỏi và thiếu trung thực của Sheng Thao đã đẩy nhanh quá trình suy thoái của Oakland, dẫn đến sự sụp đổ của các doanh nghiệp lâu đời và sự ra đi của các doanh nghiệp được nhiều thế hệ gia đình kinh doanh”.

Sau khi Sheng Thao nhậm chức thị trưởng, Oakland chứng kiến tình trạng tội phạm bạo lực gia tăng, với số vụ giết người tăng vọt từ 78 vụ năm 2019 lên 126 vụ vào năm ngoái. Tội phạm tổng thể đã tăng 18% vào năm 2023, với tội phạm cướp tài sản tăng 17% và tội phạm bạo lực tăng 21%.

 Những người chống bà Sheng Thao biểu tình lấy chữ ký đòi bãi nhiệm bà (Ảnh: Singtao)

Những người chống bà Sheng Thao biểu tình lấy chữ ký đòi bãi nhiệm bà (Ảnh: Singtao)

Trong 4 tháng đầu năm 2024, số vụ cướp ở các khu dân cư tăng 118% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng kinh ngạc là cứ 30 cư dân Oakland thì có 1 chiếc ô tô bị đánh cắp trong năm 2023.

Nhà hàng hamburger In-N-Out duy nhất ở khu vực Oakland đã phải đóng cửa sau 18 năm kinh doanh và mặc dù vẫn có lãi nhưng công ty chủ quản cho biết nhà hàng này "không an toàn" cho khách hàng và nhân viên do tỷ lệ tội phạm tăng cao.

Một nhà hàng thức ăn nhanh ở địa phương khác là Denny's, cũng đóng cửa, trong khi nhà hàng Taco Bell từ chối phục vụ ăn uống trong nhà sau một loạt sự cố.

Trước tình hình này, Sheng Thao đã buộc Cục trưởng Cảnh sát Oakland từ chức và đưa ra một đề xuất kỳ lạ rằng huấn luyện sinh hoạt có thể giúp giải quyết các vụ giết người và các vấn đề tội phạm khác.

OUST viết trong một tuyên bố: “Bà (Sheng Thao) đã giải tán Cục Cảnh sát Oakland một cách có hệ thống, tạo ra một cuộc khủng hoảng an ninh công cộng khiến Oakland trở thành một trong những thành phố nguy hiểm nhất nước Mỹ”.

"Nói một cách đơn giản, bà thiếu năng lực, sự tín nhiệm, khả năng phán đoán và khả năng để lãnh đạo một thành phố vĩ đại một thời của Mỹ. Thiệt hại về nhân mạng, tài sản bị phá hủy, công ty đóng cửa, nỗi sợ hãi và chấn thương tập thể đang xảy ra với người dân Oakland mỗi ngày. Vì vậy, chúng tôi, những công dân quan tâm đến thành phố, yêu cầu bãi miễn thị trưởng vì tương lai của thành phố chúng ta", tuyên bố của OUST cho biết thêm.

Sheng Thao, 38 tuổi, đã nhậm chức thị trưởng Oakland vào tháng 1/2023. Bà nói rằng bản thân cũng từng trải qua tình trạng vô gia cư và hứa sẽ giải quyết các vấn đề về nhà ở và tội phạm ở Oakland. Tuy nhiên, Sheng Thao đã bị chỉ trích kể từ khi nhậm chức.

Đầu tháng này, OUST đã gửi bản kiến nghị có 40.595 chữ ký, vượt xa ngưỡng yêu cầu là 24.644. Sau các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên, Văn phòng Bầu cử Quận Alameda tuần trước ước tính rằng số lượng chữ ký do OUST đệ trình đã vượt quá 110% ngưỡng yêu cầu, đủ để tiến hành một cuộc bỏ phiếu mà không cần tiến hành thủ tục kiểm tra lại.

 Nhà cha con David Dương và Andy Dương bị FBI vào lục soát (Ảnh: Worldjournal)

Nhà cha con David Dương và Andy Dương bị FBI vào lục soát (Ảnh: Worldjournal)

OUST do Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Oakland đã nghỉ hưu Brenda Harbin-Forte và ứng cử viên Thị trưởng năm 2022 Seneca Scott đứng đầu. Ngày 19/6, họ đã tổ chức họp báo và tiếp tục nêu nhiều lý do loại bỏ bà Sheng Thao, trong đó có cuộc khủng hoảng tài chính của chính quyền thành phố, vụ sa thải Cảnh sát trưởng LeRonne Armstrong, và chuyển địa điểm Đại hội thể thao Oakland Athletics khỏi thành phố đến Sacramento, và chính quyền thành phố quên nộp đơn xin quỹ chống tội phạm từ chính quyền bang, dẫn đến thiệt hại 15 triệu USD...

OUST cũng chỉ trích nỗ lực của Sheng Thao nhằm cân bằng khoản thâm hụt 177 triệu USD bao gồm số tiền thu được từ việc bán 50% cổ phần của thành phố tại Oakland Coliseum và chuyển nguồn vốn từ các đề xuất có mục đích cụ thể trước đây đều không thể giải quyết được vấn đề thâm hụt.

Họ chỉ ra rằng 40.595 chữ ký ủng hộ việc bãi nhiệm bà của cử tri đã vượt xa 39.909 phiếu bầu mà Sheng Thao nhận được trong cuộc bầu cử năm 2022, cho thấy bà không còn giành được sự ủng hộ của cử tri và nên từ chức.

Theo Singtao, Worldjournal

Thu Thủy

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/thi-truong-oakland-sheng-thao-vua-bi-fbi-luc-soat-nha-rieng-la-ai-post175860.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_noibat_vt&utm_campaign=noibat