Thêm một công dân Mỹ mất tích ở Ukraine

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  10 liên quanGốc

  Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Ned Price, thêm một công dân của nước này đã mất tích nhiều tuần sau khi đến Ukraine để trao đổi vũ khí.

  Hãng tin Reuters ngày 16-6 dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã nhận được báo cáo thêm một công dân nữa mất tích ở Ukraine.

  "Có báo cáo về một người Mỹ thứ ba đi đến Ukraine và hiện không rõ tung tích. Người nãy đã mất tích trong những tuần gần đây. Chúng tôi tin rằng người này đã đến Ukraine để trao đổi vũ khí" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Ned Price cho biết.

  Trước đó một ngày, cơ quan này cho hay có hai công dân Mỹ đến Ukraine với tư cách chiến binh tình nguyện hỗ trợ chính quyền Kiev chống Nga đã mất tích một tuần và gia đình của hai người đang lo sợ họ bị Nga bắt giữ.

  Theo ông Price, hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa liên lạc với Nga về thông tin của hai công dân này.

  "Cho đến hôm nay, chúng tôi vẫn chưa hỏi Nga. Chúng tôi cũng chưa thấy bất cứ điều gì cho thấy hai cá nhân này đang bị phía Nga giam giữ" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 16-6.

  Alexander Drueke (trái) và Andy Huynh (phải) liên lạc lần cuối với gia đình vào ngày 8-6 và đã không trở về sau một nhiệm vụ tại tỉnh Kharkiv, miền đông Ukraine. Ảnh: YAHOO NEWS

  Alexander Drueke (trái) và Andy Huynh (phải) liên lạc lần cuối với gia đình vào ngày 8-6 và đã không trở về sau một nhiệm vụ tại tỉnh Kharkiv, miền đông Ukraine. Ảnh: YAHOO NEWS

  Hai người đầu tiên, gồm Alexander Drueke, 39 tuổi, sống ở TP Tuscaloosa (bang Alabama) và Andy Huynh, 27 tuổi, sống ở TP Hartselle (cũng thuộc bang Alabama), liên lạc lần cuối với gia đình vào ngày 8-6 và đã không trở về sau một nhiệm vụ tại tỉnh Kharkiv, miền đông Ukraine.

  Theo đó, vào ngày 8-6, Drueke và Huynh thông báo sẽ tạm ngừng liên lạc với gia đình của họ trong vài ngày, song không cung cấp thông tin chi tiết cũng như lý do vì cả hai sợ mình đang bị theo dõi.

  Cả hai đều từng phục vụ trong lực lượng vũ trang Mỹ trước đây. Andy từng là cựu thủy quân lục chiến, trong khi Drueke từng hoạt động trong Lực lượng dự bị động viên.

  Nếu Drueke và Huynh thật sự bị Nga bắt giữ, họ sẽ là những công dân Mỹ đầu tiên được xác nhận bị bắt làm tù binh trong cuộc xung đột giữa Kiev và Moscow, bắt đầu vào ngày 24-2 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự tại quốc gia láng giềng.

  Theo ông John Kirby - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ - nếu thông tin cho rằng Drueke và Huynh bị lực lượng Nga bắt giữ là đúng sự thật, Mỹ "sẽ làm mọi thứ có thể" để “chuộc lại họ”.

  KHÔI CHƯƠNG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/them-mot-cong-dan-my-mat-tich-o-ukraine-post685006.html