Thất vọng với Neuralink, Elon Musk muốn đầu tư vào hãng cấy ghép chip não Synchron

  Tạp chí Một Thế Giới
  709 liên quanGốc

  Elon Musk đã tiếp cận nhà phát triển cấy ghép chip não Synchron về một khoản đầu tư tiềm năng khi công ty Neuralink của riêng ông cố bắt kịp cuộc đua kết nối trực tiếp não người với máy móc.

  Bốn người quen thuộc về vấn đề tiết lộ với Reuters thông tin trên.

  Elon Musk đã liên hệ với Thomas Oxley, người sáng lập và Giám đốc điều hành Synchron, trong những tuần gần đây để thảo luận về một thỏa thuận tiềm năng, các nguồn tin cho biết.

  Chưa rõ liệu có bất kỳ giao dịch nào sẽ liên quan đến sự ràng buộc hoặc hợp tác giữa Synchron với Neuralink hay không.

  Có trụ sở tại quận Brooklyn ở thành phố New York (Mỹ), Synchron đang đi trước Neuralink trong quá trình giành được sự thông quan theo quy định với các thiết bị của mình.

  Các nguồn tin cho biết thêm, Synchron vẫn chưa quyết định liệu có chấp nhận đầu tư không và chưa có thỏa thuận nào là chắc chắn.

  Đại diện của Elon Musk và Neuralink không trả lời khi được đề nghị bình luận về chuyện trên. Người phát ngôn Synchron từ chối bình luận.

  Cách tiếp cận này được đưa ra sau khi Elon Musk, người cũng là Giám đốc điều hành hãng sản xuất ô tô điện Tesla và nhà phát triển tên lửa SpaceX, bày tỏ sự thất vọng với các nhân viên Neuralink về tiến độ chậm chạp của họ, bốn nhân viên hiện tại và cũ cho biết.

  Sự thất vọng đó đã không được chuyển đến Thomas Oxley khi Elon Musk liên hệ với ông ta.

  Không rõ Neuralink đang ở vị trí nào trong đơn đăng ký với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để bắt đầu thử nghiệm trên người. Người phát ngôn của FDA đã không trả lời ngay lập tức về chuyện này.

  Thất vọng với Neuralink, Elon Musk muốn đầu tư vào công ty cấy ghép chip não của đối thủ là Synchron

  Thất vọng với Neuralink, Elon Musk muốn đầu tư vào công ty cấy ghép chip não của đối thủ là Synchron

  Elon Musk nói trong một bài thuyết trình công khai năm 2019 rằng Neuralink đang hướng tới mục tiêu nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý vào cuối năm 2020. Sau đó, Elon Musk nói tại một hội nghị của tờ Wall Street Journal vào cuối năm 2021 rằng ông hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vào năm nay.

  Được thành lập vào năm 2016, Synchron đã phát triển một thiết bị cấy ghép não mà không cần phải cắt vào hộp sọ để lắp nó, không như sản phẩm của Neuralink. Mục tiêu của Synchron là giúp những bệnh nhân bị liệt vận hành các thiết bị kỹ thuật số chỉ với tâm trí họ.

  Synchron đã vượt qua một cột mốc quan trọng vào tháng trước bằng cách lần đầu tiên cấy thiết bị của mình vào một bệnh nhân ở Mỹ. Synchron đã được FDA cho phép thử nghiệm trên người vào năm 2021 và hoàn thành các nghiên cứu ở 4 người ở Úc.

  Synchron có khoảng 60 nhân viên và đã huy động được khoảng 65 triệu USD cho đến nay từ các nhà đầu tư, theo công ty nghiên cứu thị trường Pitchbook.

  Neuralink lớn hơn Synchron, với 300 nhân viên được phân chia giữa thành phố San Francisco (bang bang California) và Austin (bang Texas). Neuralink đã huy động được 363 triệu USD từ các nhà đầu tư cho đến nay, theo Pitchbook.

  Chỉ có 2 trong số 8 người sáng lập Neuralink vẫn tiếp tục làm việc với công ty là Elon Musk và kỹ sư cấy ghép Dongjin “DJ” Seo, có vai trò lãnh đạo. Từ chức Chủ tịch Neuralink vào năm ngoái, Max Hodak hiện là nhà đầu tư vào Synchron.

  Elon Musk đã tiếp cận các đối thủ cạnh tranh với Neuralink trong quá khứ. Năm 2020, ông đã tổ chức các cuộc thảo luận với công ty công nghệ não Paradromics, theo ba người quen thuộc với vấn đề này. Elon Musk sau đó đã từ bỏ những cuộc đàm phán, hai trong số những nguồn tin này cho biết thêm.

  Elon Musk thành lập Neuralink năm 2016. Ông kỳ vọng Neuralink sẽ phát triển thành công "giao diện não - máy tính" để có thể điều trị các bệnh về não và cho phép con người có thể hợp nhất với AI trong tương lai. Công ty của Elon Musk mới thử nghiệm trên động vật đầu năm ngoái, khi một con khỉ được cấy chip trong hộp sọ và có thể chơi game bằng trí não.

  Hôm 19.7, tờ Bloomberg đưa tin Synchron đã thành công trong việc đưa chip vào một bệnh nhân người Mỹ mắc ALS - căn bệnh thoái hóa thần kinh ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và nói.

  Quá trình cấy chip của Synchron thông qua một hệ thống gọi là Stentrode. Công nghệ này cho phép các chuyên gia đưa chip vào não mà không cần phải cắt qua hộp sọ hoặc làm hỏng mô não. Các bác sĩ chỉ cần rạch một đường ở cổ bệnh nhân, sau đó hệ thống Stentrode sẽ thông qua ống thông được đặt vào mạch máu bên trong vỏ não ở khu vận động để cấy chip.

  Tiếp đến, bác sĩ chuyển sang quy trình thứ hai là kết nối với một thiết bị điện toán cỡ nhỏ đặt bên trong ngực bệnh nhân. Stentrode đọc tín hiệu được tạo bởi các tế bào thần kinh bắn trong não, gửi tín hiệu đến thiết bị điện toán. Cuối cùng, dữ liệu được gửi đến máy tính hoặc smartphone thông qua Bluetooth để giải mã.

  Việc cấy chip hiện đã hoàn tất, nhưng bệnh nhân cần thêm thời gian thích nghi. Synchron kỳ vọng bệnh nhân có thể duyệt web, giao tiếp qua email và tin nhắn chỉ bằng cách suy nghĩ. Sẽ có một thiết bị làm nhiệm vụ chuyển ý nghĩ của bệnh nhân thành hành động thông qua các lệnh được gửi đến máy tính.

  Trước đó, Synchron đã thử nghiệm cấy thiết bị cho bốn bệnh nhân ở Úc. Những người này sau đó có thể gửi tin nhắn WhatsApp và mua hàng trực tuyến bằng suy nghĩ.

  Việc cấy chip của Synchron được FDA chấp thuận vào tháng 7.2021. Trong khi đó, Neuralink đã nộp đơn lên FDA và chờ phản hồi.

  Elon Musk có con riêng với Giám đốc Neuralink

  Elon Musk và Shivon Zilis, Giám đốc tại Neuralink, đã chào đón một cặp song sinh cuối năm ngoái.

  Theo tài liệu tòa án do Business Insider thu thập được, cặp song sinh chào đời vào tháng 12.2021 thông qua hình thức đẻ thuê, chỉ vài tuần trước khi Elon Musk đón đứa con thứ hai của mình với bạn gái cũ là ca sĩ Grimes.

  Nội dung tài liệu cho thấy, Elon Musk và Shivon Zilis đệ đơn yêu cầu đổi tên hai đứa trẻ để "có cả họ cha và họ mẹ như một phần tên đệm". Đơn được gửi hồi tháng 4 đến tòa án Austin, nơi hai bé được sinh ra và thẩm phán chấp thuận một tháng sau đó. Tên của cặp song sinh không được tiết lộ nhằm bảo vệ quyền riêng tư.

  Shivon Zilis (36 tuổi, sinh ra ở Canada) học kinh tế và triết học tại Đại học Yale (Mỹ) trước khi làm việc cho IBM. Cô hiện đảm nhận vai trò giám đốc tại Neuralink.

  Theo hồ sơ LinkedIn, Shivon Zilis tham gia các dự án đặc biệt tại Neuralink từ tháng 5.2017, chuyên nghiên cứu cách tạo ra giao diện người - máy. Cô được coi là ngôi sao đang lên trong giới AI và có tên trong danh sách 30 Under 30 của Forbes và 35 Under 35 của LinkedIn năm ngoái.

  Shivon Zilis quen Elon Musk năm 2015, thông qua một sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận chuyên về trí tuệ nhân tạo OpenAI - cũng do Elon Musk sáng lập - và là một trong những thành viên có tuổi đời trẻ nhất tại OpenAI.

  Elon Musk là người ủng hộ việc sinh nhiều con. Trước đó, tỷ phú giàu nhất thế giới nói cần khuyến khích việc tăng tỷ lệ sinh, đồng thời nhấn mạnh "nền văn minh nhân loại sẽ sụp đổ" nếu mọi người không có thêm con.

  Theo đó, Elon Musk có tổng cộng 10 người con, gồm 6 con với vợ đầu Justine (trong đó con trai đầu đã mất khi mới 10 tuần tuổi), 2 con với ca sĩ Grimes, cùng cặp song sinh hiện tại.

  Vào tháng 5, Elon Musk từng đối mặt với sự phản ứng của một trong số các con. Theo tờ Guardian, Xavier Alexander Musk, người con chuyển giới của Elon Musk, đã đệ đơn xin đổi tên để cắt đứt quan hệ với bố.

  Sơn Vân

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/that-vong-voi-neuralink-elon-musk-muon-dau-tu-vao-hang-cay-ghep-chip-nao-synchron-185935.html