Thành quả từ sự nỗ lực và tinh thần tập thể

Luôn nêu cao tinh thần tập thể, nhiều nhóm tác giả của Báo Thái Nguyên và Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên đã thực hiện được các tác phẩm báo chí chất lượng. Trong đó, nhiều loạt bài đã đoạt giải cao ở những giải báo chí có uy tín như: Giải báo chí Quốc gia; Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng)…

Luôn gắn bó mật thiết với cơ sở, nhà báo Linh Lan là một trong những phóng viên năng nổ của Báo Thái Nguyên.

Luôn gắn bó mật thiết với cơ sở, nhà báo Linh Lan là một trong những phóng viên năng nổ của Báo Thái Nguyên.

Đầu tháng 2 năm nay, những người làm Báo Thái Nguyên tự hào khi Báo Đảng tỉnh nhà có 1 tác phẩm được trao giải C - Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VIII - năm 2023. Là người lên ý tưởng cho tác phẩm đoạt giải với tựa đề: “Số hóa công tác Đảng vụ: Vượt khó ngay từ giai đoạn đầu”, nhà báo Linh Lan, phóng viên Phòng Xây dựng Đảng - Nội chính, Báo Thái Nguyên, vui lắm!

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình xây dựng đề cương, phối hợp cùng các đồng nghiệp tác nghiệp, chị cho hay: Hơn 10 năm trước, báo in vẫn đang thống lĩnh, tác phẩm báo chí được thực hiện đơn chiếc, mang dấu ấn cá nhân. Tuy nhiên, với báo chí hiện đại, những tác phẩm đa phương tiện mới có thể chuyển tải thông tin đến bạn đọc một cách sinh động nhất. Vì vậy, nếu không có sự đoàn kết của cả nhóm, một mình tôi không thể hoàn thành được tác phẩm báo chí đa phương tiện dày dặn thông tin, giàu hình ảnh và sinh động như vậy.

Có thể thấy, trong vai trò là “nhạc trưởng” - trưởng nhóm, nhà báo Linh Lan cùng các đồng nghiệp là các nhà báo: Hoàng Anh, Hồng Tâm, Hải Hằng, Lăng Khoa đã phối hợp rất ăn ý, mỗi người mỗi việc trong quá trình xây dựng đề cương, thu thập thông tin, ghi hình, quay video và trình bày đồ họa… Khi bài viết hoàn thành, mọi người cùng đọc, góp ý để loạt bài được nâng tầm hơn.

Nhà báo Linh Lan cho biết thêm: Làm việc theo nhóm, chúng tôi đã phát huy được tinh thần, trí tuệ và sự sáng tạo của tập thể. Nhờ đó, tác phẩm báo chí được thể hiện theo nhiều chiều nên khai thác được mọi khía cạnh cũng như tạo được điểm nhấn và thu hút độc giả, từ nội dung bài viết, hình ảnh, đồ họa…

Cũng giống như nhóm tác giả của Báo Thái Nguyên, nhiều nhóm tác giả của Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên đã có sự phối hợp nhịp nhàng và giành giải cao trong các cuộc thi báo chí danh giá. Đơn cử như nhà báo Thu Hiền, Phó Trưởng Phòng Bạn nghe đài và xem truyền hình, Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên, người đã từng 4 lần cùng đồng đội đứng lên bục vinh quang nhận Giải báo chí Quốc gia; 2 lần cùng các đồng nghiệp đoạt Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng.

Chị Hiền nói: Báo hình đòi hỏi sự kết hợp của tập thể là rất rõ. Nếu nội dung tốt nhưng hình ảnh thiếu tinh tế, kỹ thuật dựng hình yếu, người đọc lời bình không phù hợp thì tác phẩm đó coi như “bỏ đi”. Bởi vậy, quá trình thực hiện tác phẩm luôn đòi hỏi phải có sự kết hợp ăn ý giữa phóng viên viết, phóng viên quay, kỹ thuật dựng và người đọc lời bình…

Cũng theo chia sẻ của nhiều đồng nghiệp công tác ở Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên, những người vừa có khả năng viết, vừa có thể quay phim, khi được giao quay phim chính trong các tác phẩm truyền hình thường phối hợp rất ăn ý với người viết. Họ không chỉ quay được những thước hình "đắt” mà còn có thể góp ý về nội dung, giúp tác phẩm đó hay và sinh động hơn.

Nhà báo Mạnh Nghịnh (giữa) và đồng nghiệp tác nghiệp tại cơ sở.

Nhà báo Mạnh Nghịnh (giữa) và đồng nghiệp tác nghiệp tại cơ sở.

Nhà báo Mạnh Nghịnh, phóng viên Phòng Thời sự, Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên, là một trong những phóng viên đa di năng như thế. 17 năm gắn bó với nghề, nhà báo Mạnh Nghịnh đã có 6 lần góp mặt trong các tác phẩm đoạt giải Báo chí Quốc gia. Mùa Giải báo chí Quốc gia năm 2023 (sẽ được trao vào ngày 21-6 năm nay), anh và các đồng nghiệp vinh dự được trao 2 giải.

Cụ thể, giải Khuyến khích, thể loại truyền hình với tác phẩm “Khổ vì luật”, phản ánh về tình trạng Luật Đất đai, Luật Thủy lợi chồng chéo gây khó khăn cho những người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sống gần các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh. Họ không được quyền chuyển nhượng, cho tặng vì vi phạm Luật Thủy lợi, dù đúng với quy định của Luật Đất đai. Đây cũng là tình trạng chung trong cả nước chứ không riêng gì Thái Nguyên.

Ngoài ra, nhà báo Mạnh Nghịnh và các tác giả Anh Tuấn, Trần Trang còn đoạt giải C với tác phẩm phát thanh mang tựa đề “Để nghị quyết song hành cùng thực tiễn”. Tác phẩm phản ánh về các hoạt động tích cực của HĐND tỉnh trong việc ban hành các nghị quyết; tổ chức tốt hoạt động kiểm tra, giám sát...

Nhà báo Mạnh Nghịnh chia sẻ: Là sản phẩm của cả tập thể nên bất kể công đoạn nào không tốt cũng đều ảnh hưởng đến chất lượng của tác phẩm. Do đó, làm việc theo nhóm một cách ăn ý, đoàn kết, cùng nhau nỗ lực chính là sự quyết định quan trọng nhất đến thành công của mỗi tác phẩm báo chí…

Qua những tâm sự về nghề như thế, chúng ta càng thấu hiểu được sự quan trọng của sự nỗ lực và tinh thần tập thể. Chính sự đoàn kết, đồng lòng của các nhà báo đã giúp cho những tác phẩm báo chí có chất lượng, đáp ứng được niềm mong mỏi của bạn đọc, xem, nghe đài… Đây cũng chính là điều kiện cần và đủ trong quá trình tác nghiệp, thực hiện tác phẩm của những người làm báo.

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/xa-hoi/202406/thanh-qua-tu-su-no-luc-va-tinh-than-tap-the-5110658/