Thành công với lối đi riêng kinh doanh trà thảo mộc ở HTX Liên Hoa Chi

Câu chuyện của HTX sản xuất và kinh doanh Liên Hoa Chi (xã Tứ Xã - huyện Lâm Thao - tỉnh Phú Thọ) là một hành trình 'nở hoa' thành công trong mô hình kinh doanh trà thảo mộc, một mặt hàng vốn 'khó nhằn' giữa cái nôi của vô vàn đặc sản này. Chính sự đa dạng trong sản phẩm và dịch vụ cùng với sự cam kết về chất lượng đã giúp HTX phát triển bền vững.

Chỉ trong vòng 2 năm thành lập, HTX Liên Hoa Chi đã tận dụng tối ưu thời gian để thúc đẩy sản xuất, đầu tư công nghệ. Song song với đó, HTX cũng tích cực quảng bá sản phẩm, ký kết nhiều hợp đồng lớn từ trong nước đến quốc tế, từ đây tạo dựng chỗ đứng vô cùng vững chắc trong bối cảnh thị trường ngày một “khó chiều”.

Những con số “biết nói”

Nằm trong vùng Chè đặc sản Phú Thọ, năm 2022, HTX Liên Hoa Chi chính thức thành lập với hy vọng định hình hướng đi mới, tạo ra sự khác biệt giữa nhiều doanh nghiệp tại địa phương. Theo đó, các thành viên HTX đã phát triển mô hình sản xuất các loại trà thảo mộc, cùng với người nông dân làm ra sản phẩm chất lượng. Qua đó đưa sản phẩm tốt cho sức khỏe đến gần hơn nữa với người tiêu dùng, góp phần tích cực đưa sản phẩm Trà, hương thơm Trà bay xa hơn tới mọi miền Tổ quốc.

Trò chuyện với Vnbusiness, anh Hán Văn Thống - Giám đốc HTX cho biết, để hoạt động kinh doanh của HTX có những bước chuyển mình vững chắc và ổn định như hiện nay, bên cạnh sự nỗ lực của các thành viên HTX, vẫn luôn có sự trợ giúp, tư vấn hết mình từ phía Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, trong năm 2023, Liên minh tỉnh đã liên tục tạo điều kiện để HTX góp mặt tại 20 hội chợ, sự kiện, tuần lễ giới thiệu sản phẩm trong và ngoài tỉnh, như: Phú Thọ, Hà Nội, Đồng Nai, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Thanh Hóa,…

Bên cạnh đó, HTX cũng chủ động mở rộng các kênh tiếp thị bán hàng hiện đại, như bán hàng online trên các nền tảng mạng xã hội, trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, qua các đại lý, các nhà phân phối,…

Tính đến nay, HTX Liên Hoa Chi đã ký kết thành công 65 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 2 hợp đồng xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc và Hy Lạp với số lượng 20.000 hộp. Đồng thời HTX đã liên kết mở 105 đại lý trên 50 tỉnh, thành phố.

HTX vận hành nhà xưởng sản xuất trà thảo mộc với 7 thành viên và 12 lao động trực thuộc.

Mỗi tháng, HTX tiêu thụ khoảng 15.000 hộp trà các loại. Theo đó, bình quân doanh thu theo tháng của đơn vị cũng đạt từ 150 - 200 triệu đồng. Trong năm 2023, hơn 1 năm kể từ sau khi thành lập HTX, doanh thu của Liên Hoa Chi đạt trên 1,6 tỷ đồng.

Hiện tại, HTX đang tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động, với mức thu nhập trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Đi lên từ sự ưu tiên về sức khỏe

Từ những ngày đầu hoạt động, HTX đã gặp nhiều khó khăn thử thách, đặc biệt là khi nguồn nguyên liệu còn ở mức khiêm tốn. Bởi lẽ các hộ dân trồng sen chủ yếu sử dụng các giống sen địa phương, lâu năm, chất lượng còn hạn chế.

Tuy nhiên, với sự nhanh nhạy cùng những bước đi vững chắc dưới sự đồng hành của chính quyền địa phương, HTX đã chủ động nghiên cứu vùng trồng, đồng thời liên kết thêm nhiều hộ dân ở địa phương. Nhờ đó, bài toán về nguyên liệu “thân thiện” đã nhanh chóng được giải quyết.

Ngoài ra, với mong muốn đưa hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm vào quá trình sản xuất như nhiều đơn vị tiêu biểu khác, HTX Liên Hoa Chi đã tìm hiểu về HACCP và quyết định thực hiện áp dụng chứng nhận HACCP vào việc quản lý chất lượng an toàn thực phẩm.

HTX Liên Hoa Chi đã thuê lại hơn 500m2 trên địa bàn xã Tứ Xã để làm việc và xây dựng khu chế biến, sản xuất.

Theo anh Khổng Dũng - Thành viên HTX Liên Hoa Chi, đơn vị luôn mong mỏi làm sao để đưa những sản phẩm chất lượng nhất, an toàn nhất đến tay người tiêu dùng. Và lá sen là sự lựa chọn ưu tiên của HTX khi hướng đến mục tiêu bền vững vì sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay, HTX Liên Hoa Chi đã thuê lại hơn 500m2 trên địa bàn xã Tứ Xã để làm việc và xây dựng khu chế biến, sản xuất. Các sản phẩm chính mà HTX đang tập trung là trà lá sen hồng sâm, trà rau má, trà tía tô, trà cần tây và trà diếp cá.

Đáng nói, các sản phẩm trà của HTX đã được đăng ký mã số, mã vạch, được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đặc biệt, vào tháng 11/2023 sản phẩm “Trà lá sen Hồng Sâm Liên Hoa Chi” đã được công nhận là sản phẩm OCOP 03 sao.

Đổi mới trên cơ sở phát triển bền vững

Theo chia sẻ của Ban lãnh đạo HTX, hiện tại đơn vị đang thử nghiệm nghiên cứu thêm mặt hàng mới từ ớt tươi. Với tôn chỉ không ngừng sáng tạo và nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX kỳ vọng có thể chinh phục thêm nhiều thị trường khó tính, đồng thời cung cấp những mặt hàng tối ưu nhất, phù hợp nhất để cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Kết hợp với quy hoạch vùng nguyên liệu, HTX cũng chủ động tham quan và học hỏi thêm nhiều mô hình chế biến sâu về sen. Đây cũng là động lực sáng tạo nhằm tạo ra giá trị riêng biệt cho quy trình và sản phẩm của HTX giữa thị trường đầy sự cạnh tranh và liên tục đào thải.

Không dừng ở đó, HTX còn đầu tư máy móc, thiết bị một cách đồng bộ để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mới đây, HTX đã trang bị thêm hệ thống nhà sấy lạnh và nhà sấy năng lượng mặt trời nhằm tối ưu quy trình sản xuất. Theo đó, công suất sấy trung bình đạt 120kg/lần, thậm chí có thể đạt 180kg/lần với mặt hàng ớt tươi.

“Sự phát triển của HTX Liên Hoa Chi được thể hiện qua việc không chỉ tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn mà còn chú trọng vào các giá trị dài hạn như bảo vệ môi trường và cộng đồng. Chúng tôi thường xuyên tìm tòi, học hỏi và đầu tư vào công nghệ và đổi mới quy trình sản xuất hướng tiên tiến nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường”, anh Dũng cho biết thêm.

Ngoài ra, HTX cũng chú trọng vào bộ máy vận hành, điển hình nhất là bộ phận marketing, tìm kiếm khách hàng, bán hàng, phát triển thị trường,... Tất cả các thành viên đều được đào tạo kỹ lưỡng để đem đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, HTX Liên Hoa Chi không ngừng khuyến khích sự đóng góp ý kiến từ tất cả các thành viên trong cộng đồng của mình. Nhờ đó, HTX không chỉ tận dụng được sức sáng tạo từ nhiều nguồn lực khác nhau mà còn tạo ra một tinh thần đoàn kết mạnh mẽ.

“Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá giới thiệu sản phẩm và mở rộng thị trường trong nước, đồng thời chú trọng tập trung vào một số thị trường như: Lào, Đài Loan, Trung Quốc…Với phương châm “sản phẩm An toàn - Chất lượng”, HTX luôn chú trọng đến việc nâng cấp, đầu tư dây chuyền sản xuất, chế biến sản phẩm hiện đại, an toàn, luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và không ngừng nghiên cứu phát triển thêm nhiều sản phẩm mới”, giám đốc Thống thông tin.

Lê Hồng - Bùi Ly

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//mo-hinh/thanh-cong-voi-loi-di-rieng-kinh-doanh-tra-thao-moc-o-htx-lien-hoa-chi-1099348.html