Tham vọng nền tảng tiền số của SWIFT

Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) đang lên kế hoạch thiết lập nền tảng mới trong vòng 1 - 2 năm tới để kết nối tiền tệ kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương (CBDC) với hệ thống tài chính này.

Theo hãng tin Reuters hôm 26-3, khoảng 90% ngân hàng trung ương trên thế giới đang thăm dò các phiên bản số của tiền tệ. Hầu hết ngân hàng trung ương không muốn bị tiền mã hóa bỏ lại phía sau nhưng hiện gặp khó bởi sự phức tạp về công nghệ.

Vì thế, việc tung ra nền tảng trên như kế hoạch sẽ là cú hích cho vị thế thống trị hiện có của SWIFT trong mạng lưới hạ tầng liên ngân hàng.

Ông Nick Kerigan, người đứng đầu bộ phận đổi mới sáng tạo của SWIFT, cho biết thử nghiệm mới nhất của SWIFT kéo dài 6 tháng, có sự tham gia của một nhóm ngân hàng trung ương (Đức, Pháp, Úc, Singapore, CH Czech, Thái Lan...), ngân hàng thương mại (HSBC, Citibank, Deutsche Bank, Societe Generale, Standard Chartered…) và nền tảng thanh toán.

Đây là một trong những sự hợp tác toàn cầu lớn nhất về CBDC và tài sản mã hóa.

Dịch vụ thanh toán bằng mã QR mới ở Đông Nam Á cho phép khách du lịch quốc tế mua hàng bằng phương thức thanh toán của riêng họ . Ảnh: REUTERS

Dịch vụ thanh toán bằng mã QR mới ở Đông Nam Á cho phép khách du lịch quốc tế mua hàng bằng phương thức thanh toán của riêng họ . Ảnh: REUTERS

Cuộc thử nghiệm tập trung vào việc bảo đảm CBDC của các quốc gia có thể được sử dụng cùng nhau bất chấp việc chúng được thiết lập trên các công nghệ cơ bản hoặc giao thức khác nhau, từ đó giảm rủi ro phân mảnh hệ thống thanh toán.

Chúng còn có thể được sử dụng để thanh toán các giao dịch thương mại hoặc ngoại hối phức tạp cao, cũng như được tự động hóa để vừa tăng tốc vừa giảm chi phí cho các tiến trình này.

Theo ông Nick Kerigan, nhiều bên tham gia đánh giá thử nghiệm diễn ra thành công và đưa ra thời gian biểu để SWIFT thiết lập nền tảng mới.

Các quốc gia như Bahamas, Nigeria và Jamaica đã thiết lập và vận hành CBDC. Trung Quốc cũng đạt nhiều tiến bộ trong việc thử nghiệm đồng nhân dân tệ điện tử. Ngân hàng Trung ương châu Âu đang triển khai đồng euro kỹ thuật số trong khi Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) tiến hành nhiều thử nghiệm xuyên biên giới.

Xuân Mai

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/tham-vong-nen-tang-tien-so-cua-swift-196240326204837277.htm