Thâm hụt thương mại của Mexico cao kỷ lục dù thu nhập nhiều hơn nhờ giá dầu tăng

  Bất chấp giá dầu cao giúp Mexico thu lợi nhiều hơn từ xuất khẩu năng lượng, nhưng nguồn thu này vẫn chưa thể bù đắp cho nhập khẩu, khiến thâm hụt thương mại của nước này trong nửa đầu năm 2022 đạt kỷ lục.

  Một trạm xăng tại Mexico City, Mexico, ngày 20/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

  Một trạm xăng tại Mexico City, Mexico, ngày 20/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

  Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, thâm hụt thương mại của Mexico trong nửa đầu năm 2022 đã 12,94 tỷ USD, mức cao kỷ lục từng ghi nhận trong cùng kỳ, chủ yếu do nhập khẩu tăng vọt.

  Số liệu của Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia (Inegi) cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Mexico đạt 280,78 tỷ USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên mức tăng này không đủ bù đắp cho kim ngạch nhập khẩu đã lên tới 293,71 tỷ USD, cao hơn 25% so với cùng kỳ năm 2021.

  Các nhà phân tích của ngân hàng Banorte cho rằng cả xuất nhập khẩu đều tăng cao so với năm 2021, do giá cả liên tục gia tăng và thương mại toàn cầu tiếp tục phục hồi. Trong khi đó, nhà kinh tế Daniel Arias của Monex, doanh nghiệp chuyên về các giao dịch quốc tế và dịch vụ thanh toán cho khách hàng thương mại, nhận định thâm hụt là do nhập khẩu hàng hóa nước ngoài tăng cao khi nhu cầu tiêu thụ đã phục hồi, cũng như một yếu tố mới nổi gần đây là biến động giá các sản phẩm liên quan đến dầu. Ông Arias cảnh báo nếu xu hướng này tiếp tục sẽ làm gia tăng áp lực lên tỷ giá hối đoái và tài chính công trong những tháng tới.

  Bất chấp giá dầu cao giúp Mexico thu lợi nhiều hơn từ xuất khẩu năng lượng, nguồn thu này vẫn chưa thể bù đắp cho nhập khẩu. Giá dầu thô Mỹ và dầu hỗn hợp Mexico đã tăng lần lượt 40,6% và 47% trong nửa đầu năm nay.

  Cán cân thương mại dầu mỏ bị thâm hụt đồng nghĩa với gánh nặng ngân sách gia tăng. Chủ tịch tập đoàn tài chính Bursametrica Ernesto O'Farril giải thích rằng mặc dù Chính phủ có nhiều nguồn lực hơn nhờ giá dầu xuất khẩu tăng, song phải sử dụng nguồn thu này để trợ giá xăng dầu trong nước. Bên cạnh đó, tập đoàn dầu khí quốc gia Pemex cũng phải mua nhiên liệu và khí đốt đắt đỏ hơn từ nước ngoài, chủ yếu là Mỹ, điều này gây áp lực lên tài chính công.

  Ricardo Aguilar, nhà kinh tế trưởng của tập đoàn tài chính Invex, dự báo Mexico có thể nhập siêu tới 20 tỷ USD trong năm 2022. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh sẽ không phải đối mặt với khó khăn quá lớn về cán cân thanh toán, nhờ thu nhập cao từ du lịch và đặc biệt là kiều hối, vốn liên tục lập kỷ lục trong những năm gần đây.

  Năm ngoái Mexico nhập siêu 11,5 tỷ USD, một con số kém khả quan so với mức thặng dư 34 tỷ USD trong năm 2020, một năm đánh dấu sụt giảm trong cả xuất và nhập khẩu do COVID-19. Để nhanh chóng phục hồi kinh tế, Mexico chủ trương thúc đẩy ngoại thương và tận dụng Hiệp định Thương mại với Mỹ và Canada (USMCA), có hiệu lực từ tháng 7/2020.

  Hồng Hạnh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tham-hut-thuong-mai-cua-mexico-cao-ky-luc-du-thu-nhap-nhieu-hon-nho-gia-dau-tang-20220729062724505.htm