Tên lửa hành trình BrahMos tới quốc gia Đông Nam Á

Philippines đang xây dựng xây căn cứ cho hệ thống tên lửa bờ đối hạm BrahMos của Nga-Ấn ở tỉnh Zambales, thuộc đảo Luzon ở phần phía bắc của Biển Đông.

Theo giới truyền thông Philippines, việc xây dựng các công trình hạ tầng đã bắt đầu tại cơ sở triển khai hệ thống tên lửa chống hạm siêu âm BrahMos mà Philippines mua từ Ấn Độ.

Theo đó, công việc đang được tích cực thực hiện tại tỉnh Zambales trên đảo Luzon trên bờ Biển Đông.

Được biết, cái tên BrahMos được ghép từ tên 2 con sông của Nga và Ấn Độ là Brahmaputra và Moscow, là sản phẩm liên doanh giữa Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng của Ấn Độ (DRDO) và NPO Mashinostroyenia của Nga. Do đó, chữ “M” trong tên BrahMos luôn được viết hoa.

Vào tháng 1 năm 2022, liên doanh Nga-Ấn mang tên Tập đoàn Hàng không Vũ trụ BrahMos (BrahMos Aerospace) đã ký hợp đồng cung cấp cho Philippines hệ thống tên lửa chống hạm di động với tên lửa siêu thanh BrahMos Block I.

Tổng chi phí của thỏa thuận này là vào khoảng 375 triệu USD. Những bệ phóng đầu tiên và đạn tên lửa theo thỏa thuận đã được giao cho Philippines vào tháng 4 năm nay.

Các nguồn tin cho biết, loại tên lửa hành trình chống hạm có vận tốc lên tới 3.5Mach này sẽ được triển khai ở phía Tây Luzon, tầm bắn của tên lửa ở cự ly 290-300 km.

Tính cơ động của các khẩu đội sẽ cho phép chúng nhanh chóng di chuyển đến những địa điểm khác nhau để khai hỏa, điều này giúp tránh được các đợt phản công của đối thủ.

Các công trình triển khai BrahMos của Philippines ở tỉnh Zambales trên đảo Luzon trên bờ Biển Đông

Các công trình triển khai BrahMos của Philippines ở tỉnh Zambales trên đảo Luzon trên bờ Biển Đông

Cách căn cứ mới 250 km là bãi đá Scarborough, nơi các vụ đụng độ giữa Philippines và Trung Quốc vào năm 2012.

Một địa điểm khả thi khác để triển khai tên lửa là tỉnh Ilocos Norte ở cực bắc Luzon, án ngữ lối vào eo biển quan trọng nhất Biển Đông là eo biển Luzon, mà chủ yếu là eo biển Bashi. Trong trường hợp này, BrahMos sẽ có thể bao phủ hầu hết eo biển Luzon.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh trong thời gian gần đây, Philippines đang mở rộng sự hiện diện trên các hòn đảo cực Bắc nằm gần Đài Loan (Trung Quốc), đặc biệt là ở khu vực Quần đảo Babuyan và Quần đảo Batanes nằm trong eo biển Luzon, góp phần ngăn cách eo biển lớn này để hình thành nên 3 eo biển nhỏ hơn lần lượt là Babuyan, Belingtan và Bashi.

Đầu tháng 2/2024, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro đã đến thăm tiền đồn hải quân trên đảo Mavudis (Quần đảo Batanes), nằm cách cực nam Đài Loan 88 dặm, sau đó, Mỹ và Philippines cũng tiến hành một số khoa mục huấn luyện trong cuộc diễn tập Balikatan 2024 vào hồi tháng 4 năm nay.

Hoàng Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ten-lua-hanh-trinh-brahmos-toi-quoc-gia-dong-nam-a-post687957.html