Tàu ngầm Mỹ gặp sự cố ở Biển Đông ra khơi trở lại

  Báo VietnamNet
  257 liên quanGốc

  Tàu ngầm USS Connecticut (SSN-22) đang di chuyển ra ngoài khơi đảo Guam sau hơn một tháng sửa chữa hư hại từ vụ đâm phải núi ngầm ở Biển Đông hồi đầu tháng 10.

  Thông tin này được 2 quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên xác nhận với trang tin của Viện Hải quân Mỹ (USNI News). Tín hiệu nhận diện hàng hải tự động (AIS) tối 18/11 cũng cho thấy tàu USS Connecticut đã tự di chuyển khỏi quân cảng trên đảo Guam.

  Trung tá hải quân Cindy Fields, người phát ngôn lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, chưa xác nhận thông tin trên, mà chỉ thông báo tàu ngầm "đang trải qua đợt đánh giá hư hại, sửa chữa và thử nghiệm ở Guam, và vẫn trong tình trạng an toàn, ổn định".

  Giới chuyên gia quân sự cho rằng, tàu USS Connecticut đang chạy thử nhằm xác định nó có khả năng tự di chuyển tới một căn cứ khác ở Hawaii hoặc bờ Tây nước Mỹ hay không.

  "Nếu hư hại thật sự nghiêm trọng như các thông tin trước đây, Hải quân Mỹ sẽ phải đưa USS Connecticut lên xưởng cạn để sửa chữa toàn diện", chuyên gia quân sự Joseph Trevithick nhận định. "Cảng Apra ở Guam không có đủ cơ sở hạ tầng để làm điều đó, và Hải quân Mỹ từng khẳng định sẽ tiến hành đợt sửa chữa sâu rộng hơn ở bang Washington. Họ sẽ phải thuê một công ty vận tải để đưa USS Connecticut trở về đất liền nếu nó không thể vận hành an toàn ngoài đại dương".

  Tàu ngầm USS Connecticut chuẩn bị rời khỏi quân cảng Kitsap-Bremerton của Mỹ hồi tháng 5. Ảnh: Hải quân Mỹ

  Hồi đầu tháng 10, tàu ngầm USS Connecticut đã đâm phải một núi ngầm chưa được xác định trên hải đồ khi làm nhiệm vụ ở Biển Đông. Vụ va chạm khiến 11 thủy thủ bị thương và tàu ngầm phải di chuyển trong trạng thái nổi trên mặt nước tới đảo Guam suốt một tuần. Hải quân Mỹ cho biết, lò phản ứng hạt nhân bên trong tàu ngầm không bị ảnh hưởng, song bể dằn phía trước mũi tàu đã bị hỏng sau cú đâm mạnh.

  Đến đầu tháng này, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ Karl Thomas đã ra lệnh cách chức 3 sĩ quan cấp cao của tàu ngầm USS Connecticut, gồm hạm trưởng Cameron Aljilani, hạm phó Patrick Cashin và trợ lý hạm trưởng Cory Rogers, với lý do những người này đã "mất tự tin vào khả năng lãnh đạo của mình" sau sự cố trên Biển Đông.

  Hải quân Mỹ hiện chưa công bố chi tiết cuộc điều tra sự cố đối với tàu USS Connecticut, song Tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm Mỹ William Houston hôm 17/11 từng ám chỉ giới chức quân đội đã nắm được nguyên nhân vụ va chạm, và đang tìm cách phổ biến điều này như một bài học cho toàn bộ lực lượng tàu ngầm của Mỹ.

  Việt Anh

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/quan-su/tau-ngam-my-gap-su-co-o-bien-dong-ra-khoi-tro-lai-794474.html