Tàu ngầm hạt nhân 'già' nhất của Mỹ thực hiện chuyến đi cuối đời

Tàu ngầm hạt nhân lâu đời nhất trong Hải quân Mỹ hiện tại là chiếc USS Olympia vừa ra khơi trong chuyến tuần tra cuối cùng trước khi được loại biên.

Tàu ngầm hạt nhân cao tuổi nhất trong biên chế Hải quân Mỹ hiện tại là chiếc USS Olympia. Đây là một trong số 62 tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles từng được đóng cho Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

Tàu ngầm USS Olympia được nhập biên Hải quân Mỹ từ năm 1984 và vào chủ nhật vừa rồi, chiếc tàu ngầm này đã lên đường quay trở lại Hawaii - thực hiện hải trình cuối cùng trước khi được cho về hưu. Nguồn ảnh: BI.

Chuyến đi này đánh dấu 35 năm phục vụ trong Hải quân Mỹ và cũng là chuyến đi kết thúc quãng thời gian phục vụ dài hơn ba thập niên của tàu ngầm hạt nhân này. Nguồn ảnh: BI.

USS Olympia được đặt lườn đóng mới từ năm 1981 và chính thức được cho hạ thủy từ năm 1983. USS Olympia cùng với các tàu ngầm hạt nhân khác trong lớp Los Angeles đã phục vụ hải quân Mỹ liên tục trong gần nửa thế kỷ qua. Nguồn ảnh: BI.

Tính tới năm 2018, 35 tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles vẫn cần mẫn phục vụ hải quân lớp này trong khi 27 chiếc cũ hơn đã được cho về hưu. Một điểm đáng lưu ý đó là trong số 27 chiếc được cho về hưu, có tới 12 chiếc mới chỉ sử dụng được nửa vòng đời. Nguồn ảnh: BI.

Giống như mọi phương tiện sử dụng động cơ hạt nhân khác, tàu ngầm hạt nhân có tuổi thọ kéo dài tương đương với hai lần nạp lõi phản ứng hạt nhân. Trong đó lần nạp đầu tiên là khi tàu đang được đóng mới và lần nạp thứ hai sẽ diễn ra sau đó từ 15 tới 20 năm khi lõi phản ứng đầu tiên bị phân rã hết. Nguồn ảnh: BI.

Tuy nhiên một số lượng lớn các tàu ngầm lớp Los Angeles đã về hưu ngay lập tức sau khi lõi phản ứng hạt nhân đầu tiên bị phân rã hết mà không có cơ hội được thay lõi phản ứng hạt nhân do Hải quân Mỹ tiết kiệm chi phí. Nguồn ảnh: BI.

Với giá thành rẻ và quá trình đóng mới diễn ra với tốc độ cao, loại tàu ngầm hạt nhân này có số lượng đóng mới nhiều nhất trong lịch sử và tới nay, các lớp thay thế cho nó trong Hải quân Mỹ cũng không bao giờ đạt được số lượng tương tự. Nguồn ảnh: BI.

Hiện tại tính đến thời điểm sau khi chiếc USS Olympia được cho về hưu, Hải quân Mỹ còn 31 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles đang phục vụ. Nguồn ảnh: BI.

Tất cả các tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles hiện nay đang phục vụ Hải quân Mỹ đều đã được cải biến lại để hiện đại hơn so với phiên bản gốc ban đầu. Trong khi các phiên bản gốc ban đầu được gọi là Chương trình 688 thì phiên bản cải tiến của các tàu ngầm này mang tên Chương trình 688i và được bắt đầu từ năm 1982. Nguồn ảnh: BI.

Mời độc giả xem Video: Choáng với sức mạnh hỏa lực của tàu ngầm hạt nhân Nga.

Tuấn Anh