Tàu khu trục Mỹ bị tấn công bằng tên lửa

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mason, một trong nhiều khí tài của Hải quân Mỹ được giao nhiệm vụ duy trì tự do hàng hải trên các tuyến vận tải biển, bị tấn công bằng tên lửa vào cuối tuần qua.

Tàu khu trục Mỹ USS Mason. (Ảnh: US Navy)

Tàu khu trục Mỹ USS Mason. (Ảnh: US Navy)

Ngày 25/11, tàu Mason nhận được tín hiệu kêu cứu từ một tàu chở dầu có quan hệ với công ty thuộc sở hữu của Israel. Lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen trước đó đã cảnh báo các tàu liên quan đến với Israel sẽ bị tấn công khi đi qua Vịnh Aden.

Thủy thủ đoàn của tàu Mason phát hiện nguy cơ con tàu chở dầu bị cướp, nên đã can thiệp để ngăn chặn. Vài giờ sau đó, hai tên lửa đạn đạo lao từ hướng Yemen về phía tàu Mason, nhưng con tàu đã đánh chặn được.

Giới chức Mỹ cho biết họ đang điều tra xem Iran có liên quan đến vụ tấn công không, New York Times đưa tin.

Đầu tháng này, một máy bay không người lái MQ-9 Reaper trị giá 30 triệu USD của Mỹ bị bắn hạ khi đang hoạt động ngoài khơi Yemen. Một tàu khu trục tên lửa khác của Mỹ đánh chặn nhiều tên lửa đạn đạo lao về hướng Israel vào cuối tháng 10. Cả hai cuộc tấn công đều được cho là do Houthis, lực lượng được Iran vũ trang và hỗ trợ tài chính, gây ra.

Những vụ việc này xảy ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine tiếp diễn ở Dải Gaza. Mỹ đã triển khai nhiều cuộc tấn công vào các mục tiêu để đáp trả. Ngày 26/10, lực lượng Mỹ không kích hai cơ sở ở miền đông Syria có quan hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, hai cuộc tấn công tương tự khác diễn ra vào ngày 12/11, nhắm vào lực lượng dân quân thân Iran ở Syria để “khẳng định rõ rằng Mỹ sẽ bảo vệ chính mình, lực lượng và lợi ích của mình”.

Mỹ tiếp tục thực hiện cuộc tấn công trả đũa thứ ba nhằm vào các mục tiêu được Iran hậu thuẫn ngày 21/11 vào các mục tiêu ở Iraq, khiến ít nhất 8 chiến binh Kataib Hezbollah thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Tú Linh

Theo NYT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tau-khu-truc-my-bi-tan-cong-bang-ten-lua-post1590545.tpo