Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bị phạt

Nhận chuyển nhượng bất động sản trị giá 120 tỷ đồng từ chính Chủ tịch Lê Viết Hải khi chưa được hội đồng quản trị thông qua, Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt hành chính về chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) với số tiền tổng cộng lên đến 190 triệu đồng.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

HBC bị phạt 125 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan của các đối tượng này.

Cụ thể, công ty ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 31/3/2020 với ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị HBC - để nhận chuyển nhượng bất động sản từ ông Lê Viết Hải với giá trị 120 tỷ đồng khi chưa được đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị công ty thông qua.

HBC bị phạt 65 triệu đồng vì lỗi báo cáo không đúng thời hạn lên UBCKNN và trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE).

Theo UBCKNN, HBC đã không báo cáo đúng thời hạn theo quy định pháp luật về nội dung liên quan đến báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2022 đã được kiểm toán; báo cáo thường niên năm 2022; thông báo thay đổi thành viên hội đồng quản trị; giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh trước và sau soát xét đối với báo cáo tài chính riêng và hợp nhất bán niên năm 2022 được soát xét; Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý IV/2022.

Về tình hình kinh doanh quý I năm nay, HBC ghi nhận doanh thu hơn 1.650 tỷ đồng, tăng 38,2% so với cùng kỳ 2023. Sau khi trừ giá vốn và chi phí, công ty lãi sau thuế đạt 56,6 tỷ đồng quý đầu năm, trong khi cùng kỳ lỗ tới 445 tỷ đồng. Tính đến thời điểm 31/3, công ty vẫn còn lỗ lũy kế hơn 3.180 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu chỉ còn 149 tỷ đồng.

Đình Phong

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tap-doan-xay-dung-hoa-binh-bi-phat-post1646201.tpo