Tạo góc nhìn mới cho văn hóa Việt

Chuyên trang Sinh viên Việt Nam - Báo Tiền Phong
Gốc

Nguyễn Quốc Trí được mọi người biết đến với nghệ danh Kris Nguyễn. Thời gian qua, anh đã cho ra mắt dự án vẽ minh họa các nhân vật cổ tích phương Tây theo phong cách phương Đông, với bối cảnh Việt Nam thời Nguyễn. Dự án đã nhận được sự quan tâm và chia sẻ đến từ cộng đồng yêu thích cổ phục Việt.

Nguyễn Quốc Trí (sinh năm 1997, sống tại TP. HCM) hiện đang là Graphic Designer, Illustrator làm việc tự do và là Co-founder của thương hiệu cổ phục Việt “Hoa Niên - năm tháng tươi đẹp”. Quốc Trí bắt đầu niềm yêu thích mỹ thuật từ sớm. Sau khi lên đại học và theo đuổi chuyên ngành Thiết kế Đồ họa, anh càng thêm đam mê với mỹ thuật Á Đông. Từ đó, Quốc Trí bắt đầu chú tâm về mỹ thuật truyền thống Việt Nam.

Tháng 9/2021, Quốc Trí cho ra mắt dự án minh họa các nhân vật các cổ tích phương Tây theo phong cách phương Đông. Dự án chọn bối cảnh Việt Nam thời Nguyễn với mục đích mang đến những câu chuyện đã trở thành văn hóa đại chúng thế hệ hiện đại dưới góc nhìn dân tộc. Dự án bao gồm 8 bức tranh miêu tả các nhân vật cổ tích nổi tiếng trong văn hóa phương Tây được minh họa theo một phong cách rất mới lạ. Một số nhân vật được lấy từ câu chuyện cổ tích như: Lọ lem, Nàng tiên cá, Người đẹp và quái vật, Công chúa tóc mây… Những nhân vật được khoác lên mình trang phục, sắc thái, trang sức đậm chất cổ điển Á Đông. Các tác phẩm được anh đăng tải trên Fanpage Kris Nguyen. Mỗi bài đăng bao gồm hình ảnh và lời diễn thơ mô tả lại câu chuyện.

Quốc Trí đặc biệt yêu thích cổ phục Việt.

Chia sẻ thêm về cơ duyên ra đời dự án, Quốc Trí bày tỏ: “Mình luôn suy nghĩ rằng nếu những nhân vật cổ tích phương Tây không còn khoác lên mình những bộ trang phục mang văn hóa Âu Tây mà là những bộ trang phục của người Việt thì sẽ ra sao? Và cách người Việt nhìn nhận những hình ảnh đó như thế nào? Bản thân mình muốn đem tinh hoa văn hóa (trang phục, bối cảnh) Việt Nam vào trong văn hóa đại chúng để có thể có một góc nhìn “Việt Nam hóa” đối với văn hóa chung của thế giới. Từ đó, mình hy vọng mọi người có thể dễ tiếp cận tới hình ảnh và văn hóa Việt Nam vốn chưa được đào sâu khai thác”.

Một tác phẩm trên Fanpage thường được Quốc Trí hoàn thành từ một đến vài tuần. Anh thực hiện các giai đoạn lên ý tưởng, phác thảo và hoàn thành tác phẩm cụ thể. Ngoài ra, anh cho biết có những khoảng thời gian “artblock” khiến bản thân Trí “đau đầu” và “tạm dừng”. Trong những tác phẩm của mình, Quốc Trí luôn chú tâm vào việc tạo hình nhân vật, chắt lọc được các đặc điểm của nguyên tác và đưa vào tác phẩm phái sinh. Anh cho biết: “Khó khăn nhất trong quá trình làm việc là cân bằng giữa tạo hình ở phiên bản gốc và tạo hình ở phiên bản “Việt hóa”. Mình luôn cố gắng tìm kiếm những chi tiết tương đồng trong lịch sử để thể hiện một cách sống động trên bản thảo”.

Một tác phẩm vẽ cách điệu của Kris Nguyễn.

Dự án minh họa các nhân vật các cổ tích phương Tây theo phong cách phương Đông đã thu hút được sự quan tâm đến từ cộng đồng yêu cổ phong, cổ phục Việt. Nguyễn Võ Thanh Nhân (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ: “Mình rất ấn tượng về dự án minh họa các nhân vật cổ tích phương Tây của anh Kris Nguyễn. Nét mặt, trang phục cho đến trang sức của nhân vật đều in đậm nét văn hóa Việt Nam. Qua đó, mình đón nhận những hình ảnh mới và càng thêm trân trọng về cổ phong, cổ phục Việt”.

Huỳnh Thu Thủy (trường ĐH Ngân hàng TP. HCM) cũng rất yêu thích phong cách tranh minh họa của Kris Nguyễn. Thuy Thủy bày tỏ: “Những tác phẩm được thể hiện bằng nét vẽ sinh động, hấp dẫn. Bên cạnh đó, tác phẩm còn được thể hiện bằng lời thơ, tạo mạch cảm xúc mượt mà cho người tiếp nhận. Mình hy vọng tương lai sẽ có nhiều người trẻ truyền tải văn hóa Việt bằng hình thức độc đáo, mới lạ như thế đến với cộng đồng”.

Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm vẽ minh họa "khác lạ" của Kris Nguyễn:

Khắc Hiếu - Hoàng Long

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/tao-goc-nhin-moi-cho-van-hoa-viet-post1388797.tpo