Tang thương cảnh một chiếc xe tang quay vòng đưa 5 nữ sinh ra nghĩa trang

'Mấy làng chỉ có một xe tang, cứ đưa một cháu ra nghĩa trang, lại quay về chuẩn bị đưa cháu khác. Chưa bao giờ làng tôi chứng kiến cảnh đau thương đến vậy, chỉ trong một ngày 5 cháu ra đi mãi mãi…'.

Tang trắng phủ nơi quê nghèo

Đêm 4/4, một đêm không ngủ của người dân 3 thôn Xử Nhân 1, Xử Nhân 2 và thôn Phú Điền, xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Chỉ trong một ngày, 5 đứa trẻ đang lứa tuổi học sinh ở cùng xã đã ra đi mãi mãi khi bị đuối nước ở con sông gần nhà.

Chiều 5/4, chính quyền địa phương cùng gia đình, bạn bè, thầy cô đã tổ chức an táng cho các em học sinh. Dọc con đường từ làng ra nghĩa trang Bái Đuổn, từng dòng người lặng lẽ bên làn khói hương nghi ngút, những tiếng khóc ai oán phủ cánh đồng làng.

Người thân, chính quyền địa phương và gia đình tổ chức an táng cho các em học sinh bị đuối nước trên sông Mậu Khê.

Người thân, chính quyền địa phương và gia đình tổ chức an táng cho các em học sinh bị đuối nước trên sông Mậu Khê.

"Chưa bao giờ làng tôi mất mát lớn đến như vậy. Mấy làng chỉ có một chiếc xe tang, từ sáng sớm đến giờ, cứ đưa được cháu này đi chôn xong thì lại quay về dọn dẹp để chuẩn bị cho cháu khác. Từ đêm qua đến giờ cả làng gần như không ngủ", anh Lê Văn Nam - người dân làng Xử Nhân 2 chia sẻ.

Theo anh Nam, trong số 5 học sinh tử nạn có 2 cháu Lê Thị Bích Ph. và Lê Thị Thái Th. (thôn Xử Nhân 2) là chị em họ. "Bố của cháu Ph. và bố của cháu Th. là hai anh em ruột, nhìn các cháu đang tuổi ăn tuổi lớn đã gặp nạn như vậy chúng tôi đau lắm", anh Nam nói.

Chiếc xe tang vừa ra đến nghĩa trang lại quay về chuẩn bị đưa cháu khác ra an táng.

Giữa làn khói hương nghi ngút, ngồi thẫn thờ bên mộ con gái, chị Lê Thị Ngân (SN 1989, mẹ của nạn nhân Lê Thị Thái Th.) khóc thảm thiết "Th. ơi, về với mẹ đi con, sao con nỡ bỏ mẹ mà đi như vậy…". Những tiếng khóc ai oán cứ thế vang lên rồi chị Ngân ngất lịm giữa nghĩa trang lạnh lẽo.

Ngồi kế bên, anh Lê Văn Xuân (SN 1988, bố của nạn nhân Th.) bần thần nhìn di ảnh con gái, đôi mắt đỏ hoe nấc nghẹn trong đau đớn. Cháu Th. là con gái đầu của anh Xuân và chị Ngân, sau Th. còn em gái nhỏ 6 tuổi. Vì gia đình khó khăn, anh Xuân đi làm thuê ở Hà Nội, còn chị Ngân ở nhà làm công ty.

"Khi nghe tin con đi chơi cả buổi nhưng chưa thấy về nhà, tôi vội vàng bắt xe về ngay. Khi đến nơi thì mọi người đang tìm kiếm cháu, lúc đó tôi chỉ hy vọng con vẫn còn sống, nhưng không ngờ cháu đã...", anh Xuân nghẹn giọng.

"Tôi còn không kịp nhìn mặt con lần cuối"

Rời nghĩa trang Bái Đuổn, chúng tôi tới gia đình nạn nhân Lê Thị Bích Ph. - nạn nhân cuối cùng được tìm thấy vào trưa 5/4 khi gia đình vừa hoàn tất thủ tục an táng cho Ph. trở về.

Giữa nghĩa trang lạnh lẽo, nhìn di ảnh của nạn nhân khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Trong căn nhà nằm ven bờ đê sông Chu, chị Lê Thị Loan (SN 1983, mẹ của Ph.) liên hồi đấm vào lồng ngực, gào khóc gọi tên con gái.

Cùng một lúc mất đi hai cháu gái, anh Lê Anh Vui (SN 1983, chú ruột của Ph. và bác ruột của Th.) xót xa kể lại: "Các cháu bảo đi học thêm nhưng chiều không thấy về nên tôi cùng mọi người đi tìm rồi thông báo lên loa ở làng. Đến tối (4/4) nghe có một người gọi bảo thấy xe của các cháu đang để bên đập tràn ở sông Mậu Khê...".

Trước sự ra đi đột ngột của con gái, chị Lê Thị Loan đau đớn, liên tục gào khóc gọi tên con.

Cũng theo anh Vui, sau khi biết cháu gặp nạn, cả làng cùng lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã thức xuyên đêm tìm kiếm với hy vọng cháu vẫn còn sống. Thế nhưng, đến sáng 5/4, thi thể hai cháu gái của anh đã được tìm thấy cách đập tràn khoảng 500m.

Ngồi trước hiên nhà, anh Lê Văn Mừng (SN 1980, bố nữ sinh Ph.) nghẹn ngào: "Ph. là con gái út, mấy hôm trước hai anh em nó vừa gọi điện tâm sự với bố. Tôi đi làm ở Hà Nội, công việc bận nên chưa về thăm gia đình, định mấy hôm nữa thu xếp rồi về chơi với vợ con, nhưng chưa kịp về thì đã ra nông nỗi này rồi, tôi còn không kịp nhìn mặt con lần cuối nữa".

Anh Lê Anh Vui ngồi thẫn thờ bên mộ các cháu.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, chính quyền địa phương cùng các cấp, ngành chức năng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình những nạn nhân.

"Đây là sự việc đau lòng, ngay sau khi nắm bắt thông tin, Phòng đã chỉ đạo một số cán bộ giáo viên vào gia đình các nạn nhân để động viên, thăm hỏi. Một số cán bộ giáo viên khác ra hiện trường để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn. Thời gian tới, Phòng sẽ chỉ đạo tất cả các đơn vị trên địa bàn cần thực hiện an toàn trường học, đặc biệt là việc phòng, chống đuối nước", ông Ngô Xuân Dũng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thiệu Hóa chia sẻ.

Trước đó, khoảng 14h ngày 4/4, nhóm 5 em học sinh Trường Trung học cơ sở Thiệu Duy (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) rủ nhau ra đập tràn trên sông Mậu Khê (xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa) chơi. Trong lúc vui đùa, cả 5 em trượt chân ngã xuống sông, đuối nước thương tâm.

Anh trai của nạn nhân Lê Thị Bích Ph. (người đeo khăn tang) đau buồn trước sự ra đi của em gái.

Nhận được tin báo, ngay trong đêm, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều động phương tiện cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ phối hợp với chính quyền và người dân địa phương tổ chức tìm kiếm. Đến 11h20 ngày 5/4, thi thể 5 nạn nhân đã được tìm thấy.

Danh tính các nạn nhân được xác định gồm: Mai Thanh H. (SN 2010), Lê Phương Nh. (SN 2010), Lê Thị Thái Th. (SN 2010), Lê Bảo Tr. (SN 2010) và Lê Thị Bích Ph. (SN 2010). Cả 5 nạn nhân đều trú tại xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/tang-thuong-canh-mot-chiec-xe-tang-quay-vong-dua-5-nu-sinh-ra-nghia-trang-172220406080032885.htm