Tấn công mỏ làm 9 người thiệt mạng ở Peru

Bộ Nội vụ Peru sáng 3/12 cho biết, có 9 người thiệt mạng và 15 người bị thương sau khi những phần tử vũ trang đột kích khu mỏ Poderosa của nước này bằng chất nổ và bắt cóc con tin.

Nhà chức trách Peru cho biết những kẻ tấn công được trang bị chất nổ và các loại vũ khí khác tiến vào hầm mỏ vào tối thứ Bảy và bắt 4 người làm con tin. (Nguồn: AP)

Nhà chức trách Peru cho biết những kẻ tấn công được trang bị chất nổ và các loại vũ khí khác tiến vào hầm mỏ vào tối thứ Bảy và bắt 4 người làm con tin. (Nguồn: AP)

Bộ Nội vụ ngày 3/12 cho biết những kẻ tấn công được trang bị chất nổ và các loại vũ khí khác tiến vào hầm mỏ vào tối thứ Bảy và bắt 4 người làm con tin. Theo nhật báo El Comerico của Peru, vụ việc xảy ra tại một hố sụt nơi công ty khai thác quặng.

Bộ Nội vụ cho biết những kẻ tấn công đã đột kích vào mỏ “đối đầu một cách bạo lực với các nhân viên an ninh nội bộ của công ty và bắt 4 người làm con tin”. Cảnh sát đã “kiểm soát tình hình” sau cuộc đột kích với sự hỗ trợ của lực lượng đặc biệt.

Trong một tuyên bố, bộ trên cho hay, vụ việc xảy ra vào lúc 10h sáng (giờ địa phương), cảnh sát “đã kiểm soát tình hình”, 7 phần tử đã bị bắt và vũ khí đã bị thu giữ.

Bộ Nội vụ Peru cũng cho biết thêm bộ này đã chỉ đạo các lực lượng đặc biệt tới hiện trường để hỗ trợ cảnh sát địa phương. Theo bộ trên, các phần tử này đã xâm nhập vào hầm mỏ, sử dụng vật liệu nổ, “đụng độ thô bạo với lực lượng an ninh của công ty và bắt giữ 4 người làm con tin”.

Vụ tấn công trên xảy ra một năm sau việc luận tội và bắt giữ cựu Tổng thống Pedro Castillo, vốn gây ra các cuộc biểu tình thảm khốc trong nhiều tháng gây xáo trộn hoạt động tại các khu mỏ ở Peru.

Nhiều tháng biểu tình chết người đã xảy ra sau đó, làm gián đoạn các hoạt động khai thác mỏ và tạo ra môi trường thuận lợi cho các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm giết người, tống tiền và xâm chiếm đất đai đầy bạo lực. Peru là nước sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới và là nước sản xuất vàng và bạc quan trọng.

(theo Reuters)

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tan-cong-mo-lam-9-nguoi-thiet-mang-o-peru-252471.html