Tái diễn 'cò' đăng kiểm, chủ xe cần làm gì để tránh 'tiền mất tật mang'

Lợi dụng nhu cầu đăng kiểm ô tô của người dân tăng cao, trong khi quy trình kiểm định chặt chẽ hơn, những ngày qua 'cò' đăng kiểm đã bắt đầu xuất hiện trở lại.

Cảnh báo "cò" đăng kiểm

Từ đầu tháng 4/2024, nhu cầu kiểm định xe cơ giới của người dân tăng cao, đặc biệt ở các tỉnh/thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Theo chia sẻ từ các đơn vị đăng kiểm, tại Hà Nội, có những ngày Trung tâm Đăng kiểm 2903V kiểm định đến hơn 180 xe, trong khi tại TP.HCM, Trung tâm Đăng kiểm 5002S kiểm định từ 200 – 220 xe/ngày.

Hình ảnh "cò" dịch vụ mời chào chủ xe để được khắc phục hư hỏng, khiếm khuyết phương tiện với cam kết "bao đậu" xuất hiện trước trung tâm đăng kiểm được người dân chia sẻ.

Để thuận lợi trong việc phục vụ người dân, nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội đã thực hiện phát số tự tự các xe đến đăng kiểm, còn tại TP.HCM, người dân phải đặt lịch hẹn đăng kiểm trực tuyến trên app TTDK mới được tiếp nhận kiểm định.

Điều này nhằm tránh tình trạng "cò" xếp lốt đăng kiểm theo khuyến cáo từ Cục Đăng kiểm VN.

Thực tế ghi nhận, hiện nay không còn tình trạng "cò" xếp lốt đăng kiểm nhưng xung quanh một số đơn vị kiểm định, lại xuất hiện loại "cò" khác, mời chào các chủ xe có phương tiện không đạt kiểm định sẽ khắc phục lỗi hư hỏng, khiếm khuyết trên xe với lời cam kết "bao đậu".

Theo chia sẻ của một chủ xe đưa phương tiện đi đăng kiểm ở một Trung tâm Đăng kiểm tại TP.HCM, người này đưa xe đi đăng kiểm nhưng không đạt hạng mục kiểm tra phanh. Khi lái xe quay về, vừa ra khỏi cổng trung tâm đăng kiểm liền được "cò" chào mời sẽ khắc phục lỗi và "bao đậu" mới lấy tiền.

"Nghĩ phanh xe chỉ cần tăng đơ là khắc phục được nên tôi đồng ý để họ làm cho kịp giờ vào kiểm định trong ngày sẽ không mất thêm phí kiểm định. Kết quả là họ mài bố thắng bằng lưỡi cưa, khi đưa xe vào kiểm định lại vẫn bị "rớt" nên tôi đưa xe ra gara để sửa tránh mất thời gian. Lúc này, họ lại chặn xe và chửi bới, tôi đưa 50 nghìn đồng tiền phí lúc nãy nhưng họ không chịu, đòi đỗ xe lại cho họ làm để lấy tiền", chủ xe này kể và cho biết, anh cương quyết không đồng ý, lái xe đi thì bị chặn đầu xe, giở thói côn đồ, hăm dọa khi quay lại sẽ lấy đá chọi bể kính.

Bên cạnh đó, để không phải đưa xe đi đăng kiểm thời điểm hiện nay, tránh phải chờ đợi lâu, nhiều chủ xe đang quan tâm đến việc thực hiện gia hạn kiểm định.

Dẫu cơ quan báo chí, Cục Đăng kiểm VN đăng tải nhiều hướng dẫn về các đối tượng phương tiện thuộc diện được gia hạn kiểm định, cách thức tra cứu và tải file, in giấy chứng nhận gia hạn để sử dụng khi lưu thông trên đường.

Song, nhiều người vẫn chưa nắm được thông tin. Trên các trang mạng xã hội đăng kiểm, trong hai tuần trở lại đây, hầu như ngày nào cũng có trường hợp chủ xe đăng thông tin, chia sẻ về thông tin phương tiện để được tư vấn về vấn đề gia hạn kiểm định.

Lợi dụng điều này, các "cò" mạo danh trung tâm đăng kiểm đã gọi điện cho chủ xe đề nghị tư vấn dịch vụ gia hạn đăng kiểm, bán bảo hiểm đưa đến tận nhà.

Chủ xe cần cảnh giác với lời tư vấn gia hạn đăng kiểm gửi tại nhà và chủ động sửa chữa, bảo dưỡng xe trước khi đi kiểm định, tránh để "cò" tiếp cận.

Người dân cần làm gì để tránh "tiền mất tật mang"

Hành vi mạo danh trung tâm đăng kiểm để tư vấn dịch vụ gia hạn kiểm định gửi về tận nhà đã từng được các trung tâm đăng kiểm, Cục Đăng kiểm VN khuyến cáo, khi có thông tin này cần thông báo tới cơ quan liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, để gia hạn đăng kiểm, người dân và chủ phương tiện có thể tự truy cập vào địa chỉ https://giahanxcg.vr.org.vn, tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định. Chủ phương tiện không phải nộp bất cứ khoản chi phí nào liên quan đến việc gia hạn này.

Theo hướng dẫn, chủ xe chỉ nên tra cứu những xe thuộc đối tượng được tự động giãn chu kỳ kiểm định bao gồm ô tô con không kinh doanh vận tải được kiểm định trước ngày 22/3/2023, có thời hạn hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận kiểm định nằm trong khoảng 3/6/2023-30/6/2024 và thời gian tính từ năm sản xuất đến năm kiểm định nằm trong khoảng 0-7 năm hoặc 13-20 năm.

Đối với trường hợp "cò" làm dịch vụ khắc phục hư hỏng, khiếm khuyết xe, "cò" nhận làm dịch vụ xếp hàng lấy số hoặc làm thủ tục kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết, đây là những hành vi gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động đăng kiểm, đến nỗ lực phục vụ người dân của các đăng kiểm viên, trung tâm đăng kiểm.

Do đó, nếu phát hiện tình trạng trên, người dân có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Cục Đăng kiểm: 024.37684702 hoặc 0985961766 để phản ánh. Từ đó giúp Cục Đăng kiểm nắm bắt thông tin và kịp thời xử lý.

Ngoài ra, để giảm tỷ lệ xe đăng kiểm không đạt, hạn chế tạo điều kiện cho "cò" dịch vụ sửa chữa tiếp cận, các chủ xe cần chủ động bảo dưỡng, kiểm tra khắc phục các lỗi, khiếm khuyết hư hỏng nếu có trước khi đưa xe đi kiểm định.

Chủ xe nên chủ động linh hoạt đăng ký đặt lịch hẹn trước qua ứng dụng phần mềm hoặc đăng ký trực tiếp, tuyệt đối không xếp hàng chờ đợi tại trung tâm đăng kiểm.

Chỉ nên đưa các phương tiện sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm để tránh tình trạng nhiều chủ xe đưa phương tiện đi kiểm định khi hạn còn dài.

Cục Đăng kiểm cũng khuyến cáo các xe đến hạn đăng kiểm chủ động khi trên đường về quê, đi công tác, du lịch, lấy hàng có thể vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào tiện đường để kiểm định.

Các chủ xe cần chuẩn bị các nội dung trước khi đi kiểm định, gồm: chủ động tra cứu cảnh báo phương tiện tại mục "Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện" trong mục "Tra cứu dữ liệu" trên Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm để kiểm tra tình trạng phạt nguội. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký xe, thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình (đối với xe vận tải).

Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Yến Chi

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/tai-dien-co-dang-kiem-chu-xe-can-lam-gi-de-tranh-tien-mat-tat-mang-192240420200539605.htm