Taekwondo Việt Nam với lộ trình hướng tới huy chương Olympic

  Chiều 5/7, trong buổi gặp mặt báo chí giới thiệu Giải vô địch Taekwondo các lứa trẻ quốc gia 2022, ông Vũ Xuân Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đã có những chia sẻ về nỗ lực nhằm giúp VĐV Việt Nam hướng tới thành tích mang tầm thế giới.

  Cách đây 22 năm, Taekwondo Việt Nam tạo nên địa chấn lịch sử với tấm HCB của Trần Hiếu Ngân tại Olympic Sydney 2000. Nhưng sau những Trần Hiếu Ngân, Trần Quang Hạ, trong một thời gian dài Taekwondo Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Theo ông Thành, "đích đến Olympic" hiện giờ rất chông gai.

  Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cho biết, sau Olympic 2000, số lượng quốc gia có phong trào môn võ này tăng từ 89 lên 201 nước trong đó có những quốc gia châu Á phát triển rất mạnh như Uzbekistan, Iran, Thái Lan... Số lượng quốc gia đầu tư vào Taekwondo tăng mạnh khiến sự cạnh tranh tại môn võ này ngày càng khốc liệt.

  Quang cảnh buổi họp báo chiều 5/7.

  Quang cảnh buổi họp báo chiều 5/7.

  Cũng theo ông Thành, Taekwondo Việt Nam cũng đang có một kế hoạch để hướng tới mục tiêu xa hơn. Cụ thể, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam sẽ sàng lọc lại, tuyển chọn các VĐV xuất sắc nhất, đặc biệt là VĐV nữ tại các hạng cân nhỏ hướng tới đầu tư lâu dài. Ông Thành hy vọng, với sự làm việc chuyên nghiệp và hỗ trợ từ bên ngoài, các VĐV Việt Nam sẽ được đi tập huấn nước ngoài nhiều hơ, qua đó nâng cao trình độ để hướng tới thành tích mang tầm thế giới.

  Ông Vũ Xuân Thành cũng cho biết, trong thời gian qua, phong trào Taekwondo đã phát triển mạnh trên toàn quốc. Nhiều địa phương bày tỏ mong muốn được đăng cai tổ chức một số giải đấu Taekwondo hằng năm nhằm tạo nên những ngày hội văn hóa thể thao hấp dẫn thu hút du khách.

  "Trong thời gian tới, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam rất mong nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí nhằm phát triển sâu rộng hơn nữa phong trào Teakwondo tại Việt Nam" ông Thành cho hay.

  Ông Vũ Xuân Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam. Ảnh: Bùi Lượng.

  Ông Vũ Xuân Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam. Ảnh: Bùi Lượng.

  Trong buổi gặp mặt hôm nay, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cũng công bố các thông tin sơ bộ về giải Taekwondo các lứa tuổi trẻ quốc gia 2022. Theo đó, giải diễn ra từ ngày 7 đến 14/7, tại nhà thi đấu Quân khu 7, TP Hồ Chí Minh, quy tụ hơn 1.000 HLV, VĐV, cán bộ đến từ 43 tỉnh, thành phố, ngành trên toàn quốc. Các vận động viên sẽ thi đấu 3 lứa tuổi: Từ 12-14; từ 15-17 và từ 18-20. Trong đó, các lứa tuổi 15-17 và 18-20 sẽ sử dụng giáp điện tử.

  Những VĐV xuất sắc, nổi bật tại giải năm nay sẽ được tuyển chọn vào đội tuyển trẻ quốc gia tham dự các sự kiện như giải trẻ thế giới tại Bulgari vào cuối tháng 7 và giải trẻ châu Á vào đầu tháng 8 tại TPHCM cũng như sẵn sàng bổ sung cho lực lượng của đội tuyển quốc gia.

  Taekwondo là môn võ thể thao có xuất xứ từ Hàn Quốc, đã du nhập vào Việt Nam hơn 60 năm qua và được quốc tế hóa sâu rộng, được đưa vào chương trình thi đấu chính thức của các Đại hội thể thao quốc tế như Olympic (từ năm 2000), Asiad, SEA Games. Tại Việt Nam, dưới sự định hướng và quản lý của Tổng cục TDTT và Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, bộ môn Taekwondo đã được phát triển rất mạnh tại nhiều tỉnh, thành, ngành, liên tục là môn thể thao đem lại nhiều huy chương vàng tại các kỳ đại hội thể thao quốc tế. Tại SEA Games 31 vừa qua, các VĐV Việt Nam đã xuất sắc đoạt ngôi vị nhất toàn đoàn với thành tích 9 HCV...

  Nguyễn Bình

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-thao/taekwondo-viet-nam-voi-lo-trinh-huong-toi-huy-chuong-olympic-i659286/