Sự thật 'ngọn lửa thiêng' Yanar Dag cháy 4.000 năm không tắt

Núi Yanar Dag ở Azerbaijan được bao quanh bởi một 'bức tường lửa' không bao giờ tắt. Ngọn lửa vĩnh cửu này được xem là một biểu tượng của sự huyền bí và kỳ vĩ.

Yanar Dag – nghĩa là “sườn núi bốc cháy” – nằm trên Bán đảo Absheron của Azerbaijan. Có thể nói, Yanar Dag là một trong những đám cháy tự phát khiến du khách đến Azerbaijan mê mẩn và sợ hãi trong nhiều thiên niên kỷ.

CNN dẫn lời một người dân bản địa cho biết, ngọn lửa này đã cháy suốt 4.000 năm và không bao giờ tắt. “Ngay cả khi trời mưa, tuyết, gió, nó cũng không bao giờ ngừng cháy”, Aliyeva Rahila nói.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kỳ lạ này là do trữ lượng khí đốt tự nhiên dồi dào dưới lòng đất rò rỉ lên bề mặt.

Ảnh: RN.

Nhà thám hiểm người Venice Marco Polo đã viết về hiện tượng bí ẩn khi ông đi qua đất nước này vào thế kỷ 13. Các thương nhân Con đường Tơ lụa khác cũng mang tin tức về ngọn lửa khi họ đi đến những vùng đất khác. Đó là lý do tại sao đất nước này có biệt danh là “vùng đất lửa”.

Những đám cháy như vậy từng xảy ra rất nhiều ở Azerbaijan, nhưng do chúng làm giảm áp suất khí đốt dưới lòng đất, cản trở hoạt động khai thác khí đốt thương mại nên hầu hết đã bị dập tắt. Yanar Dag là một trong số ít ví dụ còn lại và có lẽ là ấn tượng nhất.

Ảnh: VC.

Có một thời gian, ngọn lửa bất diệt này đóng vai trò quan trọng trong tôn giáo Zoroastrian cổ đại. Đối với họ, lửa là mối liên kết giữa con người và thế giới siêu nhiên, đồng thời là phương tiện để có thể đạt được sự hiểu biết sâu sắc về tâm linh và trí tuệ. Nó có tác dụng thanh lọc, duy trì sự sống,...

Ngày nay, hầu hết du khách đến Yanar Dag để chứng kiến ngọn lửa vĩnh cửu này.

Thời điểm trải nghiệm ấn tượng nhất chính là vào những đêm đông. Rahila cho hay, khi tuyết rơi, những bông tuyết thường vỡ tan trong không khí và không bao giờ chạm đất do hơi nóng của lửa.

Mời độc giả xem thêm video: Kỳ lạ tảng đá treo lơ lửng trên vách núi thách thức trọng lực

An An (CNN)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/su-that-ngon-lua-thieng-yanar-dag-chay-4000-nam-khong-tat-1961718.html