Sự mong đợi của ngành y

Những ngày buồn tủi, xót xa nhất của ngành y đã qua khi vừa qua trận chiến chống dịch Covid-19 chưa từng xảy ra trong lịch sử thì hàng loạt cán bộ y tế vướng vòng lao lý, dù những sai phạm đó không đại diện cho toàn ngành.

Số hóa, quản lý người bệnh bằng mã số điện tử giúp bác sĩ giảm bớt phần lớn thời gian ghi chép, tìm kiếm thông tin người bệnh.

Số hóa, quản lý người bệnh bằng mã số điện tử giúp bác sĩ giảm bớt phần lớn thời gian ghi chép, tìm kiếm thông tin người bệnh.

Nhìn lại, năm 2023, vượt lên tất cả những khó khăn, vất vả, hy sinh, với trọng trách cao cả là chăm sóc sức khỏe Nhân dân, ngành y tế đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Chỉ riêng về phát triển y tế kỹ thuật cao - nhiều ca phẫu thuật và điều trị bệnh phức tạp đã được thực hiện tại nhiều bệnh viện trên cả nước. Tiêu biểu như những ca ghép đa tạng xuyên Việt; kỹ thuật thay van trong van lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam do Viện Tim mạch Quốc gia làm chủ; phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn…

Hay gần đây nhất, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Bệnh viện Phổi T.Ư với ekip 150 y, bác sĩ thực hiện ca ghép phổi ngay trong đêm giao thừa đón Xuân Giáp Thìn 2024. Ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ thành công tốt đẹp, cũng là ca phẫu thuật được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo quy trình tiêu chuẩn quốc tế đã làm nức lòng Nhân dân. Sự thành công của các ca ghép tạng cho thấy, Việt Nam đã tiếp cận và làm chủ được những kỹ thuật đỉnh cao trong lĩnh vực ghép tạng.

Đây là thành tựu tiêu biểu của ngành y tế Việt Nam trong phát triển kỹ thuật y học chuyên sâu, thể hiện trình độ, năng lực của các y, bác sĩ nước nhà trên bản đồ y khoa thế giới.

Nhìn lại, công tác khám chữa bệnh trong năm qua đã đáp ứng kỳ vọng của Nhân dân với tỷ lệ người bệnh hài lòng đạt trên 90%. Đặc biệt, ngành y còn đạt được thành tựu ấn tượng với nhiều điểm sáng trong thực hiện chuyển đổi số, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi. Người bệnh ở vùng sâu, vùng xa vẫn được khám và chỉ định điều trị bởi các bác sĩ ở tuyến đầu T.Ư nhờ chương trình khám, hội chẩn trực tuyến kết nối trên toàn quốc. Hay trước đây, khi đi khám bệnh, cấp cứu, người nhà sẽ mất thêm thời gian bởi các giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm, thanh toán, thì nay, tất cả đều được gói gọn trong chiếc điện thoại thông minh.

Từ thông tin, hình ảnh căn cước công dân, thẻ BHYT, lịch sử bệnh cho tới thanh toán không tiền mặt đều được thực hiện nhanh chóng, rõ ràng, tiện lợi thông qua các ứng dụng như VNeID, VssID và ngân hàng trực tuyến.

Theo chương trình chuyển đổi số ngành y tế, đến năm 2025, định hướng đến 2030, Bộ Y tế xác định rõ tới năm 2025 phải xây dựng được nền y tế thông minh với 3 nội dung chính là phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh. Mục tiêu từ nay đến năm 2030 của ngành sẽ phấn đấu 100% dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động.

Có thể khẳng định, lực lượng y, bác sĩ trên cả nước đã, đang đóng góp miệt mài và hiệu quả cho y học nước nhà, cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Nhưng nhìn lại, ngành y cũng đang gặp phải nhiều vấn đề nan giải, đó là hệ thống văn bản pháp luật dù đang từng bước hoàn thiện nhưng chưa đầy đủ và còn những bất cập; tình trạng thiếu thuốc, vaccine, trang thiết bị y tế vẫn còn diễn ra.

Việc bảo đảm các mục tiêu về tỷ lệ tiêm chủng mở rộng gặp nhiều thách thức. Bên cạnh đó, nhân lực và năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; công tác đào tạo nhân lực ngành y tế còn những vấn đề về việc bảo đảm chất lượng… Trong khi đó, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho năm 2024 cũng như những năm tới đối với ngành y tế là rất nặng nề.

Tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho ngành y, có cơ chế thu hút, đào tạo nhân tài, sớm sửa đổi chính sách tiền lương cho nhân viên tế để ngành y không còn tình trạng “chảy máu chất xám” chính là tạo điều kiện tốt nhất để người trong ngành làm việc và cống hiến. Đó cũng chính là hành động thiết thực nhất để tôn vinh người thầy thuốc và nghề cao quý này mà cán bộ, nhân viên y tế toàn ngành cũng như Nhân dân mong đợi.

Nhật Nguyên

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/su-mong-doi-cua-nganh-y.html