Sự bối rối của Google

Google đã chậm chân hơn Microsoft trong cuộc đua AI chatbot. Điều này buộc gã khổng lồ công nghệ phải gấp rút tìm cách duy trì lợi thế của mình.

Việc gấp rút giới thiệu Bard được coi là sự FOMO của Google. Ảnh: Reuters.

Mới đây, ông Sundar Pichai - CEO Alphabet, công ty mẹ của Google - đã kêu gọi toàn bộ công ty tham gia thử nghiệm Bard - chatbot cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT. Thông báo nội bộ này được gửi đi ngay sau khi Google công bố dịch vụ.

Ông Pichai cho biết mô hình này sẽ cho phép Google không chỉ trả lời những câu hỏi như piano có bao nhiêu phím. Người dùng còn có thể biết học piano có dễ hơn guitar hay không.

Theo Business Insider, mọi thứ nghe có vẻ ấn tượng. Nhưng không giống ChatGPT - hiện đã có 100 triệu người dùng, Bard mới chỉ dành cho "những người thử nghiệm đáng tin cậy".

Google rơi vào thế khó

Google đang đứng trước một tình huống kỳ lạ. OpenAI - startup đứng sau ChatGPT - đã đẩy giới công nghệ toàn cầu vào một cuộc đua AI chatbot. Dù muốn hay không, ngày càng nhiều công ty công nghệ phải gấp rút công bố về công cụ tương tự ChatGPT của riêng mình.

Không chỉ Google, hãng tìm kiếm Trung Quốc Baidu cũng sẽ ra mắt dự án Ernie Bot - một chatbot tương tự ChatGPT - vào tháng 3. Trong thông báo mới nhất, Baidu dự định tích hợp Ernie vào dịch vụ tìm kiếm của mình. Ngoài ra, công nghệ AI mới tương tự ChatGPT của Alibaba đang được thử nghiệm nội bộ.

Nhưng ngay lúc này, ChatGPT đã kịp công bố phiên bản trả phí, lên kế hoạch kinh doanh và thậm chí tích hợp với công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Những bước đi này có thể mang lại mối đe dọa trực tiếp cho Google trên thị trường tìm kiếm trực tuyến.

OpenAI - startup đứng sau ChatGPT - đã đẩy giới công nghệ toàn cầu vào một cuộc đua AI chatbot. Ảnh: Reuters.

Lúc này, Google phải gấp rút tìm cách duy trì lợi thế trong bất cứ công nghệ nào có thể hỗ trợ việc tìm kiếm, vốn là hoạt động kinh doanh cốt lõi của hãng.

Công ty cũng cần phải trấn an các nhà đầu tư rằng Google vẫn đứng đầu trong thị trường tìm kiếm trực tuyến, như hàng thập kỷ qua.

"Bing vẫn chỉ chiếm khoảng 9% thị trường tìm kiếm, nhưng việc tích hợp công cụ và thuật toán ChatGPT vào nền tảng tìm kiếm có thể dẫn tới sự dịch chuyển thị phần khỏi Google", ông Dan Ives - nhà phân tích tại Wedbush - bình luận.

"Vì thế, 'FOMO Bard' đã được công bố", Business Insider bình luận, chỉ nỗi lo sợ bị bỏ lại của Google.

Sự FOMO của Google

Rắc rối chưa dừng lại với Google. Giá cổ phiếu Alphabet đã lao dốc 9% trong phiên giao dịch ngày 8/2 sau khi Bard chia sẻ thông tin không chính xác trong một video quảng cáo đăng tải trên Twitter. Ở chiều ngược lại, giá cổ phiếu Microsoft tăng khoảng 3%.

Sai sót của Bard cho thấy những thách thức mà Google đang phải đối mặt trong cuộc đua AI chatbot khốc liệt. Vụ việc cũng làm giá trị vốn hóa thị trường của công ty mẹ Google bốc hơi 140 tỷ USD.

Giai đoạn này trở thành thời điểm quyết định đối với thị trường AI. Microsoft và OpenAI sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ và thay đổi hoàn toàn cách hoạt động trực tuyến của họ.

Còn với Google - gã khổng lồ công nghệ coi AI là "công nghệ lớn nhất mà chúng tôi đang nghiên cứu", Bard sẽ không thể chậm chân.

Xét cho cùng, những người sáng lập ChatGPT là cựu nhân viên của Google. Và chữ "T" trong GPT là viết tắt của "Transformers" - một kỹ thuật AI do gã khổng lồ tìm kiếm phát minh.

Trong cuộc họp cổ đông quý IV/2022, ông Sundar Pichai cho biết nhiều tính năng được hỗ trợ bởi AI sẽ có trong các sản phẩm phổ biến của Google.

Business Insider nhận định rằng với "kho vũ khí khổng lồ và kinh nghiệm phát triển AI nội bộ", Google đã sẵn sàng cho cuộc đua. Gã khổng lồ tìm kiếm Mỹ cũng lên kế hoạch đưa siêu AI vào Gmail và Google Docs.

Theo ông Erik Hamilton - Trưởng bộ phận tìm kiếm của công ty tiếp thị Good Apple, các công cụ của Google - bao gồm Google Chrome - có rất nhiều người dùng trung thành. Và những công cụ AI sẽ giữ chân họ thay vì mạo hiểm chuyển sang Microsoft.

Thảo My

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/su-boi-roi-cua-google-post1400370.html