Sơn La: Phát hiện 1 cá thể voi hoang dã kiếm ăn ở đồi ngô của người dân

Sáng 6/9, một cá thể voi hoang dã được người dân phát hiện đang kiếm ăn ở đồi ngô tại huyện Mai Sơn, Sơn La, sự việc trên nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Khoảng 8h ngày 6/9, khi trên đường đến xã Phiêng Cằm, anh Vàng Si người địa phương nhìn thấy con voi đang kiếm ăn ở bìa rừng rồi di chuyển rất nhanh trên một đồi ngô lớn. Sau đó, nó chạy nhanh vào rừng khi phát hiện có người lạ.

Cá thể voi cái hoang dã đã trưởng thành ghi nhận xuất hiện tại huyện Mai Sơn của tỉnh Sơn La.

Cá thể voi cái hoang dã đã trưởng thành ghi nhận xuất hiện tại huyện Mai Sơn của tỉnh Sơn La.

Đại diện lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Mai Sơn xác nhận sự việc và cho biết chính quyền địa phương đã có chỉ đạo về việc xác minh và lên phương án xử lý.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định đây là con voi hoang dã cái trưởng thành và sống đơn lẻ, thường kiếm ăn ở khu vực giữa huyện Sông Mã, huyện Mai Sơn của tỉnh Sơn La. Để bảo vệ loài động vật quý hiếm này khuyến cáo người dân hạn chế xung đột giữa người và voi rừng. Khi voi rừng ra ngoài rẫy người dân, thay vì vác chiêng, trống xua voi vào rừng gây hoảng loạn bất an cho chúng thì dùng các biện pháp thân thiện như rải mía, muối dẫn dụ voi vào rừng. Hiện tại, chính quyền địa phương đã có thông báo tới người dân đề nghị không gây hại, kích động tới cá thể voi này.

Đến trưa 6/9, cá thể voi này xuất hiện tại khu vực giáp ranh giữa huyện Mai Sơn và huyện Sông Mã và chưa gây thiệt hại cho tài sản, hoa màu của người dân.

Đại diện UBND huyện Mai Sơn cho hay cơ quan chức năng của tỉnh Sơn La sẽ lên phương án để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, đồng thời lên các kế hoạch bảo tồn loài voi hoang dã quý hiếm trên địa bàn.

Đức Lâm

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/son-la-phat-hien-1-ca-the-voi-hoang-da-kiem-an-o-doi-ngo-cua-nguoi-dan-270687.html