Sơn Đoòng đứng đầu 10 hang động kì vĩ nhất hành tinh

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  24 liên quanGốc

  Sơn Đoòng mới được trang du lịch Wonderslist xếp đầu danh sách 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới. Trước đó, đã không ít lần hang Sơn Đoòng được vinh danh ở tầm quốc tế.

  Sơn Đoòng được trang du lịch Wonderslist xếp đầu danh sách 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới

  Sơn Đoòng được trang du lịch Wonderslist xếp đầu danh sách 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới

  Vào năm 2013, hang động đã được công bố tới công chúng

  Hang Sơn Đoòng là địa danh đầu tiên và duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức kỷ lục trên thế giới cùng xác lập kỷ lục.

  Trang du lịch Wonderslist vừa công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới. Trong đó hang Sơn Đoòng đứng đầu danh sách.

  Trên trang du lịch Wonderslist, hang Sơn Đoòng của Việt Nam được giới thiệu là hang động lớn nhất thế giới, hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước ngầm ăn mòn qua hàng triệu năm, tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi.

  Bên cạnh Sơn Đoòng, Wonderslist cũng công bố 9 hang động tự nhiên kỳ vĩ khác trên thế giới bao gồm: Động băng Ice Cave gần núi lửa Mutnovsky (Nga), các hang động ở Algarve (Bồ Đào Nha), hang động đá cẩm thạch Marble Caves (Chile - Argentina), hẻm núi Linh Dương Antelope Canyon (Tây Nam nước Mỹ), hang động Waitomo Glowworm (New Zealand), hang Cave of Swallows (Mexico), khu hang động Sonora (Texas, Mỹ), động Fingal (Scotland) và hang động Painted (California, Mỹ).

  Vào năm 2013, hang động đã được công bố tới công chúng

  Sơn Đoòng thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, với chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 km. Hang được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990, bởi một người dân địa phương tên là Hồ Khanh khi đang đi bộ xuyên rừng để tìm thức ăn và gỗ để kiếm sống, sau đó trở về và quên mất đường đến hang.

  Đến năm 2008, Hồ Khanh một lần nữa đã tìm thấy hang Sơn Đoòng. Ông đã ghi chép lại đường đi đến hang, sau đó dẫn hai thành viên Howard và Deb Limbert của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến hang động thám hiểm. Vào năm 2013, hang động đã được công bố tới công chúng. Chính quyền cũng đã cho phép thám hiểm hang, và địa phương cũng bắt đầu tổ chức các chuyến tham quan tới hang Sơn Đoòng.

  Suốt nhưng năm qua, Sơn Đoòng nổi lên như một hiện tượng du lịch khắp toàn cầu. Vẻ đẹp hùng vĩ không bút mực nào tả xiết của Sơn Đoòng đã nhiều lần được các tổ chức quốc tế ghi nhận.

  Năm 2015, sách Kỷ lục Guinness thế giới (xuất bản năm 2015) chính thức giới thiệu về hang Sơn Đoòng.

  Tháng 3/2016, Tổ chức kỷ lục Việt Nam - VietKings đã tiến hành thực hiện hồ sơ đề cử kỷ lục và gửi đến Hiệp hội kỷ lục thế giới (trụ sở tại Hồng Kông, Trung Quốc) và Liên minh kỷ lục Thế giới - WorldKings (trụ sở tại Mỹ và Ấn Độ), đề nghị hai tổ chức kỷ lục này xem xét và cấp bằng xác lập kỷ lục thế giới cho tỉnh Quảng Bình với nội dung: Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

  Ngày 24/7,2016, Hội đồng Liên minh kỷ lục thế giới - WorldKings cũng đã chính thức gửi thư xác nhận công nhận kỷ lục đối với hang Sơn Đoòng ở ba nội dung chính, giới thiệu và ghi nhận một cách chính xác và đầy đủ về người phát hiện, tổ chức thám hiểm và chủ sở hữu của hang Sơn Đoòng.

  Hang Sơn Đoòng (tỉnh Quảng Bình) đã chính thức trở thành địa danh đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay được cả ba tổ chức kỷ lục trên thế giới cùng xác lập kỷ lục thế giới.

  Hang Sơn Đoòng là địa danh đầu tiên và duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức kỷ lục trên thế giới cùng xác lập kỷ lục.

  Trong năm 2022, vào ngày 14/4, hang Sơn đã được quảng bá trên trang chủ Google tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hang Sơn Đoòng có mặt trên trang chủ Google nhân kỷ niệm ngày ông Hồ Khanh và đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh chính thức khám phá ra hang động lớn nhất thế giới này năm 2009.

  Sự kiện hang Sơn Đoòng với những giá trị nổi bật toàn cầu được cả ba tổ chức kỷ lục trên thế giới cùng xác lập kỷ lục thế giới, vinh danh trên trang chủ Google và đứng đầu danh sách 10 hang động kì vĩ nhất thế giới là niềm tự hào của ngành du lịch Việt Nam.

  N.M

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/son-doong-dung-dau-10-hang-dong-ki-vi-nhat-hanh-tinh-post454059.html