Sớm xem xét, giải quyết vướng mắc về đất đai của người dân

Báo Quân Đội Nhân Dân
Gốc

Ngày 10-11-2019, trên trang 6 Báo Quân đội nhân dân đăng bài: 'Bị gây khó khăn trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất', phản ánh việc ông Vũ Quốc Phòng ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho rằng mình bị gây khó khăn trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì không thực hiện theo gợi ý của một lãnh đạo huyện. Vậy sự thật của vụ việc này ra sao?

Nguyện vọng của ông Vũ Quốc Phòng là chính đáng

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, do tình hình đất đai tại huyện Vân Đồn năm 2017 có diễn biến phức tạp, tình trạng sốt đất ảo do đầu cơ thổi giá gây bất ổn trong xã hội nên ngày 28-11-2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 8865/UBND-QLĐĐ1 đồng ý với đề nghị của UBND huyện Vân Đồn tạm dừng việc chuyển mục đích sử dụng các loại đất trong nhóm đất nông nghiệp sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn cho đến khi quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch xây dựng chung Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên sau đó, ngày 11-6-2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 3998/UBND-QLĐĐ1 giao UBND huyện Vân Đồn rà soát kỹ từng hồ sơ, trường hợp cụ thể liên quan đến giải quyết các thủ tục hành chính đất đai để phân loại hồ sơ, thủ tục không có yếu tố lợi dụng đầu cơ, mua bán để giải quyết cho nhân dân và doanh nghiệp. Các trường hợp chính đáng thì báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định; kiên quyết tạm dừng các thủ tục có biểu hiện về đầu cơ trục lợi nhưng vẫn tiếp tục giải quyết các quyền lợi chính đáng của nhân dân. Ngày 24-1-2019, UBND huyện Vân Đồn có Văn bản số 135/UBND gửi UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: “Thửa đất số 126, tờ bản đồ số 32 xã Đông Xá của ông Phòng nằm trong quy hoạch đất ở. Thửa đất trên không nằm trong quy hoạch các dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ông Vũ Quốc Phòng là một doanh nhân, có hộ khẩu thường trú tại xã Đông Xá. Theo trình bày của ông Phòng thì gia đình ông không có đất ở, nhà ở nào khác trên địa bàn huyện Vân Đồn. Ông Phòng cũng đã có cam kết sau khi chuyển đổi được mục đích sử dụng lô đất trên thành đất ở sẽ xây dựng nhà để ở, ổn định cuộc sống. Nguyện vọng của ông là chính đáng chứ không phải trường hợp đầu cơ, thổi giá đất để trục lợi".

 Thửa đất số 126, tờ bản đồ số 32 của ông Vũ Quốc Phòng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang thành đất thổ cư.

Thửa đất số 126, tờ bản đồ số 32 của ông Vũ Quốc Phòng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang thành đất thổ cư.

Ông Phòng cho rằng, với những tình tiết trên thì lô đất của ông hoàn toàn đủ điều kiện chuyển sang đất thổ cư. Thế nhưng, kể từ thời điểm đó đến nay, đã hơn 10 tháng, gia đình ông Phòng vẫn chưa thể hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Có mặt tại địa phương, chúng tôi ghi nhận, gia đình ông Phòng hiện đang sinh sống trong căn nhà thuê sập sệ. Thửa đất của ông hiện đang được dùng để trồng chuối.

Sớm công khai kết luận thanh tra

Liên quan việc ông Vũ Quốc Phòng tố cáo ông Châu Thành Hưng khi còn làm Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (hiện giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Vân Đồn) đã có hành vi mặc cả mua bán đất trong giờ làm việc, ngày 8-4-2019, Đoàn xác minh, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã lập biên bản sự việc, theo đó ông Châu Thành Hưng giải trình như sau: “Cuộc hội thoại trong đoạn ghi âm xảy ra vào khoảng hơn 11 giờ ngày 12-6-2017 tại phòng làm việc của tôi... Tôi hỏi anh Vũ Quốc Phòng nhượng lại mảnh đất của bà Hoàng Thị Thẹng tại thôn Đông Thắng, xã Đông Xá. Tôi hỏi mua hộ cho một người ở Hà Nội (tôi không biết tên), là bạn của một cán bộ huyện đã nghỉ hưu. Tôi không hỏi mua cho cá nhân tôi. Thời điểm tôi trao đổi với anh Phòng cũng chưa có văn bản chỉ đạo của tỉnh về việc dừng các giao dịch về đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn”.

Để tìm hiểu nội dung sự việc, chúng tôi đã liên hệ với ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn. Sau đó, chúng tôi được ông Luân giới thiệu gặp ông Đỗ Mạnh Ninh, Phó chánh Văn phòng UBND huyện Vân Đồn để làm việc. Trao đổi với chúng tôi, ông Ninh cho biết: “Hai nội dung tố cáo của ông Phòng về việc ông Hưng thỏa thuận mua bán đất và việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai quy định 3 thửa đất số 329, 309, 294, thanh tra tỉnh đã có kết luận”. Về nội chuyển đổi mục đích sử dụng đất của ông Phòng, ngày 23-5-2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 3461/UBND-QLĐĐ1 chỉ đạo như sau: “Do điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Đồn chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Vân Đồn chưa được phê duyệt, vì vậy, UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh về việc chưa xem xét đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất của ông Phòng. Sau khi các điều kiện trên được phê duyệt, UBND huyện Vân Đồn kiểm tra rà soát báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết đề nghị của ông Phòng theo đúng quy định của pháp luật’.

Ngày 27-7-2019, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu Huyện ủy Vân Đồn xem xét kỷ luật ông Châu Thành Hưng về khuyết điểm đã cùng cán bộ cấp dưới vi phạm quy định quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Chúng tôi cho rằng, đã đến lúc những nội dung kiến nghị của ông Phòng cần được chính quyền các cấp ở tỉnh Quảng Ninh xem xét giải quyết một cách thấu đáo.

Bài và ảnh: VĂN THI

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/phong-su-dieu-tra/dieu-tra/som-xem-xet-giai-quyet-vuong-mac-ve-dat-dai-cua-nguoi-dan-602498