Sở VH-TT Đà Nẵng lấy ý kiến về đặt tên đường 2 người nước ngoài có công với chữ Quốc ngữ

Sở Văn hóa -Thể thao thành phố Đà Nẵng vừa công bố dự thảo Đề án đặt, đổi tên một số đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố năm 2019, lấy ý kiến góp ý nhằm hoàn chỉnh đề án trước khi trình ra kỳ họp thứ 12 (cuối năm 2019) của HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX.

Theo dự thảo, Đà Nẵng dự kiến đặt tên cho 137 tuyến đường (quận Cẩm Lệ: 57 đường, Hải Châu: 16 đường, Liên Chiểu: 28 đường, Ngũ Hành Sơn: 17 đường, Sơn Trà: 10 đường, Thanh Khê: 3 đường và huyện Hòa Vang: 6 đường). Việc đặt tên đường cũng nhằm ghi nhận và tôn vinh công lao của những người có nhiều đóng góp cho đất nước. Đặc biệt, trong dự thảo đề án lần này có đề nghị đặt tên đường cho 2 người nước ngoài có liên quan mật thiết đến quá trình hình thành và phát triển chữ Quốc ngữ của Việt Nam là Alexandre de Rhodes (1593-1660) - một giáo sĩ xuất thân ở Avignon (miền Nam nước Pháp) trong một gia đình gốc Do Thái và giáo sĩ Francisco de Pina (1585-1625) - sinh ra tại thành phố Guarda thuộc vùng Beira Alta của Bồ Đào Nha.

Đà Nẵng dự kiến sẽ đặt tên cho 137 tuyến đường tại các quận, huyện trên địa bàn TP

Cả hai đường được đề nghị đặt tên Alexandre De Rhodes và Francisco de Pina đều nằm ở khu đông nam Đài Tưởng niệm thành phố (thuộc địa bàn quận Hải Châu). Theo đề án, Alexandre De Rhodes được đề nghị đặt cho đoạn đường có điểm đầu là đường Francisco de Pina (tên đường dự kiến đặt đợt này), điểm cuối là đường Nại Nam 7,5m đang thi công. Đường có chiều dài 850m, rộng 10,5m, vỉa hè mỗi bên rộng 5m, mặt đường bằng bê tông nhựa.
Theo lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng, hai giáo sĩ nói trên có công rất lớn trong quá trình tạo ra chữ Quốc ngữ, giúp văn hóa Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Tới đây, Hội Khoa học lịch sử thành phố Đà Nẵng dự kiến tổ chức Hội thảo 100 năm tôn vinh chữ Quốc ngữ chắc chắn sẽ giúp dư luận có cái nhìn khách quan hơn. Sở VH-TT Đà Nẵng thông báo, các ý kiến gửi đến mục “Góp ý dự thảo" tại website Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng (https://vhtt.danang.gov.vn) hoặc gửi đến Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng tại tầng 17, Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, quận Hải Châu, trước ngày 30.10.2019.

NGỌC HÀ

Nguồn Văn Hóa: http://baovanhoa.vn/van-hoa/artmid/428/articleid/22768/so-vh-tt-da-nang-lay-y-kien-ve-dat-ten-duong-2-nguoi-nuoc-ngoai-co-cong-voi-chu-quoc-ngu